Sở Công Thương Bình Định | Tin tức | Tin công thương | Tin trong tỉnh | Thanh, kiểm tra 1 lần/năm đối với doanh nghiệp
  Thứ Tư, 19.09.2018
 Xác nhận Thông báo Khuyến mại trực tuyến 
1. Nộp hồ sơ trực tuyến  
 Giấp phép, Giấy CN 
1. Danh sách thương nhân kinh doanh LPG trên địa bàn tỉnh.
 'Một cửa' trực tuyến 
 
   
 
 Hỗ trợ online 


Mr Kiên: 056-3.811021; 0974915196

 Liên kết website 
 Thông tin hỏi đáp 
Xuất nhập khẩu
Lĩnh vực thương mại
Thủ tục hành chính
Chủ đề khác
Thông tin doanh nghiệp
Sản xuất công nghiệp
Kỹ thuật an toàn, khoáng sản
Điện năng

 Vị trí Sở Công Thương  

 

 Thông tin 
Hướng dẫn sử dụng Website
Địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức 
Bản đồ tỉnh Bình Định
Thời tiết Quy Nhơn
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ

 Xem tin theo ngày 
Tháng Chín 2018
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
 <  > 
 
Tin tức » Tin công thương » Tin trong tỉnh
Thanh, kiểm tra 1 lần/năm đối với doanh nghiệp
10.01.2018 14:58

Xem hình
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp (DN). Theo đó, chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan đảm bảo việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với DN 1 năm/1 lần là chủ trương được các DN tích cực đón nhận với hy vọng sẽ “cởi trói” và giúp DN yên tâm sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc thực hiện nghiêm yêu cầu này được cho là không dễ dàng, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan nhà nước.


(Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành xăng dầu do Sở Công Thương Bình Định chủ trì)

DN càng phát triển, càng bị “săm soi “

Việc thanh, kiểm tra là việc làm rất cần thiết nhằm giúp cho DN thấy được những vấn đề cần phải chấn chỉnh, khắc phục để tuân thủ thực hiện kịp thời các quy định nhà nước. Tuy nhiên, nhiều DN “kêu trời” vì cứ vài tháng lại có một cơ quan nào đó tới kiểm tra, đôi khi là với những nội dung tương tự. Mỗi khi có đoàn thanh, kiểm tra tới, các DN buộc phải cử người làm việc với đoàn công tác như: chuẩn bị, cung cấp hồ sơ, giấy tờ, giải trình những nội dung khi đoàn yêu cầu khiến họ rất mất thời gian. Trong điều kiện làm ăn khó khăn và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra trở thành gánh nặng thực sự đối với DN. 

Thanh, kiểm tra quá nhiều còn có thể trở thành nguồn cơn khiến DN đang làm ăn yên ổn bỗng chốc rơi vào khủng hoảng nếu gắn với yếu tố vô trách nhiệm, tùy tiện đối với các cá nhân, tổ chức. Đơn cử; trong năm qua thông tin báo chí đã đưa cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet foods) gặp phải khi bỗng nhiên bị Đội Quản lý thị trường số 14 Hà Nội tiến hành kiểm tra, bắt giữ và niêm phong 2,2 tấn xúc xích với cáo buộc sản phẩm xúc xích của công ty có chứa chất gây ung thư. Nhưng, rồi dù sau đó DN này đã được giải oan khi các cơ quan liên quan xác định chất có trong sản phẩm của họ không phải là chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm, nhưng những thiệt hại mà Viet foods phải hứng chịu là rất lớn khi các sản phẩm được trả lại đã gần hết hạn sử dụng (date) và lớn hơn là thiệt hại về thương hiệu của DN thì không thể đong đếm, nhất là khi dòng chữ “chứa chất gây ung thư” đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng gây nên tâm lý e ngại, dè chừng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế cho cơ sờ này.

Hay,vừa qua Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đã công bố thông tin về 67% mẫu nước mắm do Hội này khảo sát bị nhiễm Arsen (thạch tín) vượt mức cho phép. Thông tin này được đồng loạt đăng, phát trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, như có người nói, đã tạo thành một “chiến dịch truyền thông gây sợ hãi”. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ”.Nhưng, trước đó đã thiệt hại cho tổ chức Hiệp hội nước nắm, đặc biệt hơn là những người sản xuất nước nắm truyền thống.

Đặc biệt, theo điều tra về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của 63 tỉnh, thành phố đều có doanh nghiệp cho biết năm vừa rồi họ bị thanh tra, kiểm tra 5 lần trở lên. Trong số những DN bị thanh, kiểm tra 2 lần trở lên, 39% cho biết bị thanh, kiểm tra trùng lặp về nội dung. Cơ quan thường thanh, kiểm tra DN nhiều nhất là cơ quan thuế (40%), phòng cháy, chữa cháy (17%), quản lý thị trường (15%).

Báo cáo PCI của VCCI cũng ghi nhận thực tế đáng lo ngại là quy mô DN càng lớn thì gánh nặng về thủ tục hành chính, thanh, kiểm tra của các cơ quan nhà nước càng gia tăng. Trong đó, các DN nhỏ và vừa thông thường phải tiếp đón từ 1 đến 2 cuộc thanh, kiểm tra trong năm. Với các DN lớn, con số trung bình là 3 cuộc, trong đó có 50% các DN ở quy mô này cho biết họ đón tiếp trên 3 đoàn thanh, kiểm tra trong năm qua. 

Về thời gian tiến hành thanh, kiểm tra; Theo báo cáo của VCCI với các DN siêu nhỏ, trung bình mỗi lần thanh, kiểm tra thuế mất khoảng 3 giờ, với các DN nhỏ là 7 giờ còn các DN quy mô vừa thường mất khoảng 8 tiếng cho mỗi cuộc thanh, kiểm tra. Còn với các DN quy mô lớn, họ thường mất đến khoảng 40 giờ cho mỗi cuộc thanh, kiểm tra thuế.

Tạo thuận lợi thông thoáng môi trường cho sản xuất kinh doanh

Để tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của DN; Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách và giải pháp nhằm giảm gánh nặng về thanh, kiểm tra, tạo điều kiện để các DN yên tâm sản xuất kinh doanh. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan khi xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phải chủ động phối hợp, cùng thống nhất để đảm bảo việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về tài chính, thuế đối với DN 1 năm/1 lần, không trùng lắp, chồng chéo và phải công khai trước cho DN biết (trừ trường hợp đặc biệt khi phát hiện DN có dấu hiệu vi phạm thì tổ chức thực hiện thanh, kiểm tra đột xuất theo quy định của pháp luật). Không mở rộng phạm vi thanh tra, kiểm tra vượt quá nội dung của quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán không được thanh tra, kiểm tra, kiểm toán lại những vấn đề, nội dung mà các cơ quan có thẩm quyền đã kết luận, xử lý trước đó và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của mình.

Thông tin trên cộng với Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được nhiều DN tích cực ghi nhận, xem đây là một trong những điểm đột phá trong việc hướng tới một chính phủ kiến tạo, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho DN, nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, một số DN vẫn bày tỏ mong muốn họ chỉ tiếp 1 – 2 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành mỗi năm và không tiếp thêm bất kỳ đoàn kiểm tra, thanh tra của cơ quan khác trừ khi có dấu hiệu sai phạm. Ngoài ra, một số DN cũng cho biết họ sẽ rất khó từ chối nếu tiếp tục bị thanh, kiểm tra nhiều lần ./.


Nguyễn Văn Dũng (Thanh tra Sở Công Thương) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Thảo luận
Tên bạn:
Email:
Thảo luận:
Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Sản phẩm địa phương 

 Lịch Công tác Sở Công Thương 

Lịch công tác tuần Sở Công Thương

 Tin mới cập nhật 
Đoàn Sở Công Thương tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Sử dụng thiết bị đúng cách để tiết kiệm điện
Bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước là ưu tiên cao nhất trong đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác đập, hồ chứa thủy điện
Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018
Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tháng 8 năm 2018
Kiểm tra công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó sự cố đối với các công trình thủy điện trước mùa mưa lũ năm 2018.
Hội nghị Tập huấn nâng cao trình độ, năng lực đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng, xử lý tranh chấp liên quan đến hoạt động logistics
Nghiệm thu đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sấy lúa
Công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương
Sở Công Thương Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công địa phương năm 2018 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ”

 Thông tin Hội chợ, Khuyến mãi 
 • Mời tham gia Chương trình thường niên Nhận diện hàng Việt Nam với tên gọi “Tự Hào hàng Việt Nam” năm 2018
 • Mời tham gia Hội chợ Công Thương Quảng Nam 2018
 • Mời tham gia Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2018
 • Mời tham gia Hội chợXúc tiến Công Thương năm 2018
 • Mời tham gia Hội chợ Công nghiệp Thương mại đồng bằng Sông Cửu Long - Kiên Giang năm 2018
 • Mời tham gia Hội chợ Công nghiệp - Thương mại khu vực phía Bắc, Nam Định 2018
 • Mời tham giaHội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018 (Hanoi Gift Show 2018)
 • Mời tham gia Hội chợ XNK hàng hóa Côn Minh và Triển lãm Trung Quốc - Nam Á năm 2018
 • Thông báo hoãn thời gian tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Bình Định 2018
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế Festival Huế 2018
 • Mời tham gia Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018
 • Mời giao dịch và tham gia chương trình tư vấn thiết kế miễn phí tại Gian hàng Hỗ trợ thiết kế và phát triển sản phẩm Việt Nam – Hàn Quốc năm 2017
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại - Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn gắn với kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh năm 2017
 • Mời tham gia Hội chợ Khuyến mại - Bình Định 2016 tại thành phố Quy Nhơn
 • Mời tham gia "Hội chợ công nghiệp nông thôn khu vực Đông Nam Bộ - Bình Phước năm 2016"
 • Mời than gia Hội chợ Vàng Khuyến mãi Hà Nội 2016.
 • Mời tham gia: “Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2016 tại Tp Quy Nhơn – Bình Định”
 • Mời tham gia Hội chợ Công thương Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2016 tại Trung tâm Thương mại thành phố Bà Rịa từ ngày 03-07/11/2016
 • Mời tham gia Hội chợ Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2016 (Hanoigiftshow 2016)
 • Mời doanh nghiệp tham gia các Hội chợ - Triển lãm quốc tế tại Cộng hòa Kazakhstan trong năm 2016
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại - Du lịch, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm Nông - Thủy sản Trà Vinh năm 2016 tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 tỉnh Kiên Giang
 • Mời tham gia Hội chợ Triểu lãm Thương mại Quốc tế Festival hoa Đà Lạt năm 2015
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại, Triển lãm Du lịch và Hội thi ẩm thực
 • Mời Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Công nghệ cao và Công nghiệp Thực phẩm 2015 - Lần 4
 • MỜI THAM GIA HỘI CHỢ TRIỂN LÃM QUỐC TẾ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO VÀ CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN PHẨM TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ TỪ NGÀY 02 – 06/12/2015
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại Ninh Thuận 2015
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 15 năm 2015
 • Mời tham gia Hội chợ Công Thương-Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2015
 • Mời doanh nghiệp tham dự Triển lãm Thực phẩm và đồ uống Quốc tế Mat-xcơ-va 2015 tại Liên bang Nga
 • Mời tham gia Hội chợ Triển lãm Quảng Bình năm 2015
 • Mời tham gia Hội chợ triển lãm Công Thương khu vực vùng Đông Bắc - Thái Nguyên 2015
 • Mời tham gia Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Cửu Long - Hậu Giang 2015
 • Mời tham gia Hội nghị Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Food Vietnam 2015)
 • Mời tham gia Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Huế 2015
 • Mời tham gia Hội chợ Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2015
 • Mời tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 25 (VIETNAM EXPO 2015)
 • Mời tham gia Hội chợ Công Thương Bắc Giang 2015
 • Mời tham gia Hội chợ Quốc tế ngành công nghiệp Trà, Cà phê, pha chế đồ uống tại Hàn Quốc
 • Mời tham dự Hội chợ Quốc tế nội thất Singapore - Triển lãm nội thất Asean lần thứ 32 (IFFS/AFS 2015)
 • Mời tham dự Hội chợ quốc tế về ngành Công nghệ thiết bị, linh kiện điện tử, cơ khí, tự động hóa tại Malaysia từ 18-24/3/2015
 • Thông tin về một số Hội chợ, triển lãm đáng chú ý sẽ được tổ chức tại Anh
 • Mời tham gia Hội chợ Xuân Giảng Võ 2015 tại Hà Nội
 • Mời tham gia Hội chợ ngành Công Thương Vùng Đông Nam bộ và Triển lãm chuyên ngành thủ công mỹ nghệ năm 2014 tại Bình Dương
 • Mời tham gia Hội chợ Công Thương đồng bằng Sông Hồng - Hưng Yên năm 2014
 • Mời tham gia Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2014 tại thành phố Cần Thơ
 • Mời tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 12 tại thành phố Hồ Chí Minh (VIETNAM EXPO 2014)
 • Mời tham gia Hội chợ Thương mại Biên Giới Trung - Việt (Hà Khẩu) năm 2014
 • Mời tham dự Hội chợ “Nông nghiệp và sản phẩm Trang trại - Làng nghề Việt Nam xuân 2015”tại Hà Nội
 • Mời tham gia Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long gắn với lễ hội Ok-Om-Bok Trà Vinh 2014
 •  Thông báo - Biểu mẫu 
  * Thông báo nộp hồ sơ đăng ký đầu tư và nộp hồ sơ xét tuyển nhà đầu tư cửa hàng xăng dầu
   Trang liên kết   Hộp thư công vụ của Sở Công Thương Bình Định


  
   Thư viện ảnh 

  Một số hình ảnh tại Hội thảo quốc tế về Địa chất và Tài nguyên khoáng sản ASEAN lần thứ I

  Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung

  Lễ Kết nghĩa giữa Sở Công Thương Bình Định và Thôn 4, xã An Dũng, huyện An Lão

  Một vài hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng làm việc tại Bình Định

  Hình ảnh Buổi gặp mặt doanh nhân tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

  Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương

  Bộ trưởng Bộ Công Thương đến thăm CBCC Sở Công Thương Bình Định

  Khởi công công trình lưới điện hạ áp xã Phước Hưng - Tuy Phước (dự án REII)

  Khánh thành Nhà máy thủy điện Định Bình (tỉnh Bình Định)
   Video 
  Công nghiệp Bình Định
  Sở Công Thương Bình Định
  WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ CÔNG THƯƠNG BÌNH ĐỊNH - BINHDINH INDUSTRY AND TRADE DEPARTMENT
  Đ/c: 198 Phan Bội Châu, Quy Nhơn, Bình Định; Email: sct@binhdinh.gov.vn - ĐT: 056-3811021; Fax: 056-3825043
  Website được thiết kế xem tốt bằng phần mềm duyệt web IE7.0 hoặc Chroom;