Cập nhật ngày : 11-06-2019

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”

Ngày 22 tháng 5 hàng năm được Liên Hiệp quốc chọn là ngày Quốc tế đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 là “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”. Chủ đề Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 là nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học. Qua đó nêu bật được tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự tồn tại và phát triển của con người trên trái đất.Các Báo cáo của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức thành viên nêu rõ: Nguồn cung thực phẩm trong tương lai đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi số lượng các loài động vật và thực vật đang biến mất nhanh chóng trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày càng tăng. Mặc dù có khoảng 6.000 loài có thể được sử dụng làm thực phẩm, nhưng chưa đến 200 loài trở thành thức ăn một cách phổ biến và chỉ có 9 loài chiếm phần lớn tổng sản lượng cây trồng trên thế giới. Thông qua kết quả phân tích dữ liệu từ 91 quốc gia, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ cho hay: Đa dạng sinh học của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi ô nhiễm môi trường, chính sách quản lý nguồn nước và sử dụng đất đai không tốt, chính sách yếu kém về thu hoạch và biến đổi khí hậu của một số quốc gia trên thế giới.

Mất đa dạng sinh học đang làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của con người trong việc cung cấp thực phẩm. Vì vậy vấn đề bảo tồn và sử dụng đa dạng sinh học một cách bền vững có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nguồn cung thực phẩm cho con người và sự phát triển bền vững của xã hội. Sản xuất thực phẩm toàn cầu cần phải trở nên đa dạng hơn và bảo tồn các loài không được sử dụng làm thực phẩm nhằm bảo tồn nguồn gen, tăng khả năng chống chọi với bênh tật, biến đổi khí hậu cho thế hệ tương lại./.


Lê Sỹ Trọng  (  Phòng Kỹ Thuật An toàn - Môi trường  )  • Currently 1.00/5

Kết quả: 1.0/5 - (1 phiếu)

Các tin liên quan:
Luật Bảo vệ bí mật nhà nước số 29/2018/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6 ngày 15/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020. (04-06-2019)
Quy chế về quản lý vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ trên địa bàn tỉnh Bình Định (22-05-2019)
Quyết định mới về giá tính thuế tài nguyên và hệ số quy đổi một số loại tài nguyên trên địa bàn tỉnh Bình Định (17-05-2019)
Thủ tướng Chính phủ kêu gọi cả nước hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa (13-05-2019)
XỬ LÝ KỶ LUẬT ĐỐI VỚI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC CÓ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT TỐ CÁO (22-04-2019)