Sở Công thương

Ngày 15/11/2022, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức Hội nghị “Tập huấn về tìm hiểu và vận dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP và công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022”.
Quang cảnh tại Hội nghị Tập huấn về tìm hiểu và vận dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP và công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022 (Ảnh: MC – Sở CT)
Về phía Sở Công Thương, có Ông Võ Mai Hưng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Định, chủ trì hội nghị; đại diện Phòng Pháp chế và Chứng nhận xuất xứ  - VCCI thành phố Hồ Chí Minh; cùng trên 75 đại biểu là đại diện các sở, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu; các Hiệp hội, ngành hàng; các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.
cuong12
Ông Võ Mai Hưng - PGĐ Sở Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: MC – Sở CT)

Hội nghị nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 619/QĐ-UBND ngày 28/02/2019 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP trên địa bàn tỉnh Bình Định; nhằm tạo điều kiện cho các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp, các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh có những thông tin cần thiết về hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động xuất nhập khẩu mà Việt Nam tham gia.
cuong3
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Ths. Luật sư Vũ Xuân Hưng -  Trưởng phòng Pháp chế và Chứng nhận xuất xứ - VCCI Hồ Chí Minh hướng dẫn chuyên đề về công tác thông tin tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022 qua 03 nội dung: thực trạng công tác thông tin tuyên truyền về Hội nhập kinh tế quốc tế năm 2022; hiểu và vận dụng hiệu quả các phân tích, phân loại, áp mã số HS cho hàng hóa xuất nhập khẩu (mã HS) qua các tình huống thực tiễn; vận dụng tra cứu quy tắc xuất xứ hàng hóa trong hiệp định CPTPP theo mã HS từng ngành hàng sản phẩm.
Đổi với chuyên đề về tìm hiểu và vận dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP, Hội nghị đã được Ths. Luật sư Nguyễn Văn Đức  – Phó phòng Pháp chế và Chứng nhận xuất xứ - VCCI Hồ Chí Minh dẫn nhập chuyên đề qua một số tình huống thực tiễn, thực trạng sử dụng Incoterms tại Viêt Nam qua phân tích một số mẫu hợp đồng xuất khẩu; đồng thời phân tích những điểm mới của Incoterms 2020 so với phiên bản Incoterms 2010 qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn thương mại quốc tế liên quan Incoterms.
Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, các đơn vị trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; giúp hiểu hơn về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế; đặc biệt là các doanh nghiệp sẽ biết thêm việc tận dụng các quy tắt xuất xứ trong hiệp định thương mại tự do mới để chủ động hơn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và xuất nhập khẩu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Cường