Sở Công thương

Thành lập, phát triển các Hợp tác xã trên lĩnh vực Công Thương

Những năm gần đây, nhận thấy được tiềm năng phát triển lớn mạnh của mô hình kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã(HTX) và xác định KTTT là một thành phần quan trọng trong 05 thành phần kinh tế, Đảng và Nhà nước đã chú trọng quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển các HTX, ban hành các chủ trương, chính sách như Kết luận số 56-KL/TW về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT của Bộ Chính trị; Quyết định số 2261/QĐ-TTg, ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủvề việc triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015-2020; Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 27/4/2018 của Thủ tướng chính phủ Phê duyệt đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 và lồng ghép các chương trình lồng ghép hỗ trợ khác. Thông qua việc phát triển các HTX, những xã viên, nông dân sản xuất với quy mô nhỏ có thể liên kết lại với nhau nhằm phát huy hiệu quả của chuỗi liên kết giá trị, tăng cường năng lực và hiệu quả sản xuất,tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, gắn kết với các doanh nghiệp trong khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ.
Thành lập, phát triển các Hợp tác xã trên lĩnh vực Công Thương

Tại tỉnh Bình Định, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 01/01/2019 của UBND tỉnh về Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 461/QĐ-TTgngày 27/4/2018 của Thủ tướng chính phủ, Văn bản số 5779/UBND-KT ngày 27/9/2019 về việc triển khai thực hiện đề án Đổi mới phát triển các tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp tỉnh Bình Định, qua đó, các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương cùng chung tay thực hiện vận động tuyên truyền, thành lập mới, hỗ trợ phát triển các HTX trên các lĩnh vực khác nhau.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua Sở Công Thương đã tăng cường quan tâm, hỗ trợ hiệu quả các HTX hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD)trong lĩnh vực công thương trên cơ sở các chương trình, chính sách của ngành như tạo điều kiện các HTX tham gia các hoạt động khuyến công,hỗ trợ máy móc thiết bị, tư vấn thiết kế nhãn mác bao bì, tiết kiệm năng lượng, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu…; các chương trình xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tham giahội chợ triển lãm, phiên chợ hàng Việt, kết nối cung cầu, thương mại điện tử…; đồng thời, quan tâm theo dõi, đề xuất giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các HTX trong quá trình hoạt động SXKD trên lĩnh vực Công Thương…. Bên cạnh đó, Sở cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có tiềm năng chuyển đổi sang mô hình HTX, hỗ trợ tư vấn thành lập mới các HTX nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và nâng cao hơn vai trò của HTX đối với nền sản xuất công nghiệp của tỉnh nói riêng và sự phát triển của tỉnh nói chung.

Thành quả của những nỗ lực vận động tuyên truyền đó là vào ngày 18/6/2020, HTX Sản xuất Thương mại và Dịch vụ (SX TM & DV) Phong Nga tiền thân là cơ sở sản xuất kẹo, bánh cốm Phong Nga đã tổ chức hội nghị thành lập HTX tại UBND xã Cát Tường, huyện Phù Cátvới sự chứng kiến của đại diện Sở Công Thương, Liên minh HTX tỉnh, Hội Phụ nữ các cấp và chính quyền địa phương. HTX SX TM & DV Phong Ngagồm có 7 thành viên với số vốn góp theo Điều lệ là 300 triệu đồngvới mục tiêu kinh doanh là tiếp tục phát triển các sản phẩm của thương hiệu Phong Nganhưbánh cốm, bánh ngọt, bánh tai heo, bánh nổ, bánh gạo lứt, bánh dừa nướng và các sản phẩm khác đạt chất lượng cao, được chứng nhận an toàn, giá cả hợp lý và được biết đến rộng rãi trên thị trường, phấn đấu trở thành một trong những thương hiệu đặc sản nổi tiếng của Bình Định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tác giả bài viết: nhattm