Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 22/01/2025 07:34 46 0
Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Sở Y tế Bình Định (Cơ quan thường trực Ban Chỉ  đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm) đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP), theo đó Đoàn kiểm tra số 2 do Sở Công Thương làm Trưởng đoàn, kiểm tra địa bàn các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Tây Sơn và thị xã An Nhơn từ ngày 02/01/2025 đến ngày 10/01/2025.
Tổng số cơ sở được kiểm tra là 26 hộ kinh doanh, doanh nghiệp (gọi tắt là cơ sở). Trong đó:
Test nhanh chỉ tiêu về hàn the đối với chả lụa
Test nhanh chỉ tiêu về hàn the đối với chả lụa

- 09 cơ sở sản xuất thực phẩm: (nước mắm, nem, chả, tương ớt…)
- 06 cơ sở kinh doanh thực phẩm: (bánh kẹo, sữa, bia, rượu, nước giải khát...)
- 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Kết quả kiểm tra có 26/26 cơ sở được kiểm tra thực hiện tốt các điều kiện về ATTP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cụ thể:
- Đa số các cơ sở sản xuất thực phẩm có đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề sản xuất, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP do cơ quan chuyên ngành cấp, thực hiện tự công bố sản phẩm theo đúng quy định; người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định; cơ sở kinh doanh thực phẩm: hàng hóa có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng, cơ sở xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh như bản tự công bố, hóa đơn nhập hàng/phiếu xuất kho của cơ sở sản xuất, niêm yết giá đầy đủ theo quy định;nơi bày bán, kinh doanh có kệ kê cách tường, cách đất, bố trí hàng hóa dễ thấy, dễ kiểm tra; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện tốt các quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống như: khu chế biến thực phẩm được thiết kế theo nguyên tắc 01 chiều, vệ sinh cơ sở sạch sẽ; dụng cụ dùng để chế biến đầy đù và được vệ sinh sạch sẽ; nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
Bên cạnh những ưu điểm đạt được, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như: công tác ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước còn sơ sài, công tác tập huấn kiến thức về ATTP của một số cơ sở còn mang tính hình thức, lưu trữ hồ sơ, tài liệu tập huấn kiến thức không đầy đủ. Đoàn kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh và tiếp tục hướng dẫn các cơ sở chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về ATTP.
- Có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra giữa các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tuyến tỉnh, huyện, xã nên đã giảm thiểu tối đa sự chồng chéo, trùng lắp về nội dung kiểm tra khi kiểm tra tại cơ sở. Thông qua công tác kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP.

Tác giả bài viết: Đào Diễm Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây