Thứ ba - 24/09/2024 21:48 83 0
Ngày 18/9/2024, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn Quy định kỹ thuật đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính ngành Công Thương.
Ảnh: Quang cảnh Hội nghị
Tham dự Hội nghị có các đồng chí là Đại diện Lãnh đạo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương; đại diện Sở Công Thương các tỉnh và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Công Thương thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên… cùng đại diện các đơn vị tư vấn, nghiên cứu có liên quan.
Những nội dung chính được các chuyên gia trình bày tại Hội nghị gồm: Các nội dung của Thông tư 38/2023/TT-BCT ngày 27/12/2023 của Bộ Trưởng Bộ Công Thương Quy định kỹ thuật đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính ngành Công Thương; hướng dẫn phương pháp kỹ thuật thực hiện tính toán và kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở; xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cấp cơ sở; thông tin về dự thảo kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng và quá trình công nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đến năm 2025 giai đoạn 2026 – 2030 với mục tiêu nhằm nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính cho Sở Công Thương, các cơ sở phát thải khí nhà kính thuộc ngành Công Thương. Đồng thời, tại Hội nghị các chuyên gia đã trình bày phương pháp tính toán lượng phát thải khí nhà kính, cách thức thu thập số liệu hoạt động, kiểm kê và lập báo cáo kiểm kê lượng phát thải khí nhà kính, xây dựng kế hoạch giảm nhẹ và thẩm định kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Qua Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi những khó khăn, vướng mắc, những trăn trở và mong muốn được hỗ trợ trong quá trình thực hiện kiểm kê khí nhà kính và thực hiện thực hiện báo cáo trong thời gian đến.

DANH 02

Ảnh: Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, Đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương đánh giá cao ý kiến, kiến nghị của các đại biểu là đại diện Sở Công Thương các tỉnh Miền Trung-Tây Nguyên; các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đây là lĩnh vực mới, việc tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới còn gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động để tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện và sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thanh Danh