Thành phố Quy Nhơn phát triển thêm Trạm biến áp 110kV được đưa vào vận hành

Thứ tư - 16/10/2024 16:36 50 0
Ngày 08/10/2024, Sở Công Thương Bình Định đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung tại hiện trường đối với Dự án Trạm biến áp 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối để đưa vào sử dụng theo quy định. Tham gia kiểm tra gồm có đại diện Sở Công Thương, Chủ đầu tư và các nhà thầu tư vấn quản lý dự án, thiết kế, giám sát và thi công xây dựng công trình.
Ảnh: Trạm biến áp 110kV Cảng Quy Nhơn

Dự án Trạm biến áp 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối được khởi công xây dựng vào ngày 15/8/2023 và hoàn thành đóng điện xung kích ngày 29/9/2024. Quy mô đầu tư xây dựng dự án gồm: Xây dựng mới trạm biến áp 110/22kV, với quy mô công suất 2x63MVA, giai đoạn hiện nay lắp đặt 01 máy biến áp 63MVA-110/22kV, trạm được thiết kế theo mô hình không người trực; Xây dựng mới đường dây 110kV với tổng chiều dài tuyến 5,839km, trong đó đi nổi với chiều dài 1,822km, dây dẫn sử dụng loại dây nhôm lõi thép có mỡ ACKP-240/39 và đi ngầm với chiều dài 4,017km, dây dẫn sử dụng loại cáp ngầm đơn pha loại XLPE/PVC/DATA- M(1x1200)mm2 với tổng mức đầu tư cho dự án hơn 268 tỷ đồng.
Dự án được đầu tư xây dựng có tuyến đường dây 110kV đi trên địa bàn các phường: Nhơn Bình, Đống Đa, Thị Nại, Hải Cảng (trạm biến áp đặt trong khu vực Cảng Quy Nhơn) thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, tại thời điểm kiểm tra, công trình đã thi công hoàn thành khối lượng và đã được các đơn vị nghiệm thu khối lượng hoàn thành. Dự án Trạm biến áp 110kV Cảng Quy Nhơn và đấu nối là dự án đầu tiên có tuyến đường dây 110kV đi trong nội thành được ngầm hóa nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đời sống dân sinh và cảnh quan đô thị. Ngay từ những ngày đầu triển khai dự án đã gặp nhiều khó khăn do đặc thù dự án triển khai trong nội thị, tuy nhiên với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan đã vượt qua mọi khó khăn để triển khai thi công đảm bảo tiến độ, đạt chất lượng và đảm bảo tuyệt đối an toàn; đồng thời với sự đồng thuận của nhân dân đã góp phần đưa dự án hoàn thành đóng điện đi vào sử dụng.

VU2
Ảnh: Tuyến đường dây 110kV của dự án tại vị trí hạ ngầm

Mục tiêu đầu tư xây dựng công trình nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải trong khu vực và góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của khu vực trung tâm thành phố Quy Nhơn và các phụ tải lân cận, đặc biệt là tại Cảng Quy Nhơn. Đồng thời, san tải của trạm biến áp 110kV Quy Nhơn 2, trạm biến áp 110kV Đống Đa. Giảm bán kính cấp điện cho các đường dây 22kV tại các trạm biến áp 110kV ở các khu vực lân cận, đảm bảo chất lượng điện áp đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Lương Trọng Vũ