Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2023.

Thứ hai - 30/09/2024 21:06 70 0
Ngày 20/9/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1011/QĐ-TTg ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2023 (Quyết định số 1011). Theo đó, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2023 trên toàn quốc là 3.491 cơ sở, trong đó có 2.864 cơ sở sản xuất công nghiệp, 18 cơ sở sản xuất nông nghiệp, 70 đơn vị vận tải, 539 công trình xây dựng. Riêng tỉnh Bình Định có 41 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, trong đó có 34 cơ sở sản xuất công nghiệp, 02 cơ sở sản xuất nông nghiệp và 05 công trình xây dựng.
Ảnh: Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) (Là một trong những cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh)
Tại Quyết định số 1011, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức quản lý hoạt động sử dụng năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết, biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (Nghị định số 21); chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức cập nhật và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành danh sách cơ sở trọng điểm để công bố trước ngày 31/3 hằng năm.
Đồng thời, giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan thông báo cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn trong danh sách tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 1011 nêu trên và tổ chức quản lý, theo dõi việc thực hiện các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các cơ sở; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tại địa phương kiểm tra, rà soát, lập danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn và tổng hợp gửi Bộ Công Thương trước ngày 01/02 hằng năm theo quy định.
Đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghị định số 21 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
Ngày 26/9/2024, UBND tỉnh đã có Công văn số 7566/UBND-KT về việc sử dụng năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2023 trên địa bàn tỉnh; theo đó, giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1011 nêu trên. Sở Công Thương đã có Công văn số 2024/SCT-QLNL ngày 30/9/2024 triển khai, hướng dẫn đến các đơn vị. Trong thời gian đến, Sở Công Thương sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các đơn vị để đảm bảo theo quy định.

Tác giả bài viết: Phan Minh Tuấn