Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Quản lý Công nghiệp

Thứ tư - 24/10/2018 23:59 163 568

Phòng Quản lý Công nghiệp (qlcn@sct.binhdinh.gov.vn)

- Phó Trưởng phòng Phụ trách: Nguyễn Thị Hạnh

Di động: 0989247012

Điện thoại: 0256 3820811

1. Chức năng

Phòng Quản lý công nghiệp có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực sản xuất và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn; quản lý cụm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ; công tác khuyến công, làng nghề trênđịa bàn tỉnh.

2. Nhiệm vụ

- Thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động công nghiệp trên địa bàn tỉnh:

+ Tổ chức lập, hướng dẫn và triển khai thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển ngành công nghiệp thuộc chức năng quản lý (gồm ngành công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác sau khi được phê duyệt gồm: dệt may, da - giầy, giấy, sành sứ, thủy tinh, rượu, bia, nước giải khát, nhựa, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến tinh bột, bánh, kẹo, mứt, bao bì chứa đựng và các sảm phẩm khác).

+ Hướng dẫn, khuyến khích, hỗ trợ thành lập và theo dõi hoạt động các Hội, Hiệp hội và tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực công nghiệp ở địa phương hoạt động theo quy định của pháp luật.

+ Theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động các doanh nghiệp, các dự án đầu tư SXCN, phản ảnh các khó khăn, vướng mắc cho Lãnh đạo sở, UBND tỉnh, đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho hoạt động của doanh nghiệp và sản xuất công nghiệp phát triển, tăng trưởng.

+ Theo dõi, phân tích, đánh giá và báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển công nghiệp theo yêu cầu cầu của cấp trên.

+ Phối hợp các phòng chuyên môn liên quan xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật thuộc lĩnh vực quản lý .

-  Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động khuyến công:

+ Tham mưu đề xuất sửa đổi và ban hành chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về công tác khuyến công phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện địa phương.

+ Chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBNDcấp huyện xây dựng Chương trình, kế hoạch khuyến từng giai đoạn,trình UBND tỉnh phê duyệt.

+ Hướng dẫn xây dựngkế hoạch, tổng hợp kế hoạchvà phối hợp các phòng liên quan thẩm định cấp cơ sở các đề án khuyến trìnhcấp thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt.

+ Thực hiện công tác tổng hợp, báo cáo và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan; Theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sátthực hiệnchương trình, đề án, kế hoạchkhuyến công trên địa bàn tỉnh theo quy định.

- Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật:

+ Xây dựng quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách phát triển cụm công nghiệp và tổ chức thực hiện sau khi được UBND tỉnh phê duyệt.

+ Thẩm định hồ sơ thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp.

+ Tham gia ý kiến thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp, các dự án đầu tư xây dựng công trình trong cụm công nghiệp và các dự án SXCN khác thuộc chức năng quản lý của phòng theo quy định của pháp luật.

+ Phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan triển khai thực hiện cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu, thuế, tài chính, lao động và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng, di chuyển cơ sở sản xuất, xây dựng mới cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

+ Nghiên cứu, đề xuất, xây dựng và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung, cụ thể hóa các chính sách, chế độ có liên quan đến các hoạt động công nghiệp trên địa bàn tỉnh và tổ chức hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện và theo dõi, báo cáo đánh giá kết quả việc thực hiện các chính sách, quy định đã ban hành.

+ Theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp, báo cáo tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng và hoạt động của cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy chế của Sở và quy định của cấp trên..

+ Hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của phòng đối với Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, Ban Quản lý các cụm công nghiệp ở các huyện, thị xã, thành phố.

- Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật:

+Chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan  tổ chức thực hiện chương trình, đề án, cơ chế, chính sách, kế hoạch phát triển các doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh (bao gồm các ngành nghề, làng nghề nông thôn, HTX công nghiệp);phê duyệt điều lệ của các tổ chức đó; Lập các thủ tục công nhận nghệ nhân, thợ giỏi trong ngành thủ công mỹ nghệ.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở phân công.

Tác giả bài viết: kien