Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Quản lý Thương mại

Thứ tư - 24/10/2018 23:59 271 1.584

Phòng Quản lý Thương mại (qltm@sct.binhdinh.gov.vn)

- Trưởng phòng: Lê Hồng Tây

Di động: 0903395337;
Email: taylh@sct.binhdinh.gov.vn và
lehongtay2018@gmail.com

- Phó Trưởng phòng: Nguyễn Minh Cường

Điện thoại: 02563820711

Di động: 0914062891;
Email: cuongnm@sct.binhdinh.gov.vn; nguyenminhcuong76@gmail.com

cuongsctbd@yahoo.com.vn

1. Chức năng

Phòng Quản lý thương mại có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thương mại trên địa bàn tỉnh bao gồm các lĩnh vực: lưu thông hàng hóa, phát triển thị trường nội địa; bán hàng đa cấp; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhượng quyền thương mại và dịch vụ thương mại; an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý; Xúc tiến thương mại nội địa.

2. Nhiệm vụ:

- Phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng qui định pháp luật, quy hoạch, chính sách, chế độ, các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật hiện hành.

- Nghiên cứu, đề xuất, xây dựng và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung, cụ thể hóa các chính sách, chế độ có liên quan đến các hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh và tổ chức hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện và theo dõi, báo cáo đánh giá kết quả việc thực hiện các chính sách, quy định đã ban hành.

- Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất các hoạt động thương mại và các chương trình, kế hoạch, đề án phát triển thương mại tại địa phương theo quy chế của Sở và quy định của UBND tỉnh, Bộ Công Thương.

- Nhiệm vụ  thương mại nội địa :

+ Tổ chức lập, hướng dẫn và triển khai thực hiệncác quy hoạch, kế hoạch, đề án, chính sách quản lý mạng lưới kết cấu hạ tầng thương mại bán buôn, bán lẻ gồm: các loại hình chợ, các trung tâm thương mại, hệ thống các siêu thị, hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu, dịch vụ thương mại, hệ thống đại lý thương mại, hợp tác xã thương mại, nhượng quyền thương mại, trung tâm logistic, kinh doanh hàng hóa dưới các hình thức khác theo quy định của pháp luật và các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại khác.

+ Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ thương nhân thuộc mọi thành phần kinh tế mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển các mối liên kết kinh tế trong quá trình lưu thông hàng hóa; hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện cơ chế, chính sách thương mại miền núi.

+ Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện quy định về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh  và lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh có điều kiện các mặt hàng thuốc lá, rượu, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và các hàng hóa dịch vụ khác trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ Công Thương.

+ Phối hợp, kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý.

+Theo dõi chặt chẽ tình hình giá cả, diễn biến cung cầu thị hàng hóa trên thị trường, dự báo khả năng cung cầu, giá cả hàng hóa, tham mưu, đề xuất tổ chức hoạt động điều tiết lưu thông hàng hóa, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, bình ổn và thúc đẩy thị trường nội địa phát triển.

+ Tổng hợp và xử lý các thông tin thị trường trên địa bàn tỉnh về tổng mức lưu chuyển hàng hóa, tổng cung, tổng cầu, mức dự trữ lưu thông và biến động giá cả của các mặt hàng thiết yếu, các mặt hành chính sách đối với nhân dân miền núi, hải đảo và vùng dân tộc trên địa bàn tỉnh; đề xuất với Giám đốc Sở trình cấp có thẩm quyền giải pháp điều tiết lưu thông hàng hóa trong từng thời kỳ.

+ Tổ chức thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án xây dựng phát triển mạng lưới chợ nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh; đánh giá công nhận xã đạt tiêu chí về chợ theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

- Nhiệm vụ  xúc tiến thương mại nội địa

+ Tham mưu, đề xuất, xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch, đề án xúc tiến thương mại nhằm xúc tiến thị trường trong nước; tổ chức các hoạt động khuyến khích Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng và phát triển thương hiệu hàng Việt Nam.

+ Hướng dẫn, kiểm tra và quản lý việc xác nhận đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại, khuyến mại, trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ, hoạt động quảng bá thương mại, thương hiệu trên địa bàn tỉnh cho các thương nhân.

+Thông tin, giới thiệu các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ trong tỉnh, trong nước; hướng dẫn các doanh nghiệp SXCN, cơ sở làng nghề tham gia hội chợ, triển lãm trong nước được hưởng chính sách theo quy định.

-  Nhiệm vụ  quản lý cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng:

+ Hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về cạnh tranh; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùngtrên địa bàn tỉnh.

+ Tham gia và hỗ trợ hoạt động Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

+ Thực hiện việc kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại địa phương theo quy định pháp luật bảo vệ người tiêu dùng.

+ Kiểm tra, giám sát hoạt động tổ chức xã hội, tổ chức hoài giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh trên dịa bàn tỉnh.

+ Công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa dịch vụ vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

-  Nhiệm vụ quản lý bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật .

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở phân công.

Tác giả bài viết: kien