Chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường

Thứ tư - 24/10/2018 23:59 186 530

Phòng Kỹ Thuật An toàn - Môi trường (ktat@sct.binhdinh.gov.vn)

- Trưởng phòng : Huỳnh Thanh Danh

Di động: 0935585868
Email: danhht@sct.binhdinh.gov.vndanhsctbd@gmail.com

- Phó Trưởng phòng: Bùi Thanh Phụng

Di động: 0982900529

thanhphungsct@gmail.com, thanhphungsct@gmail.com

1. Chức năng

Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường có chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kỹ thuật, an toàn và môi trường trên các lĩnh vực: cơ khí và luyện kim; công nghiệp chế biến; hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) khai thác và chế biến khoáng sản (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất xi măng); an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý; trạm chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG); môi trường công nghiệp; khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác có liên quan.

- Về cơ khí và luyện kim:

+ Thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển ngành cơ khí, ngành luyện kim, phát triển các sản phẩm cơ khí, cơ - điện tử trọng điểm, các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao kết hợp kỹ thuật cơ khí, tự động hóa, điện tử công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

+ Hướng dẫn lập thủ tục và thẩm định Hồ sơ cấp Giấy phép sản xuất kinh doanh  hoá chất, Giấy phép sử dụng VLNCN; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý, Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) vào chai;

+ Tổ chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước các lĩnh vực trên.

- Về công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất xi măng):

+ Chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện quy hoạch thăm  dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản sau khi được phê duyệt.

+Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch, tham gia xây dựng chính sách phát triển ngành khai thác mỏ và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

+ Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật, công nghệ, an toàn vệ sinh trong khai thác mỏ và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

- Về hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường:

+ Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển ngành hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn trên địa bàn tỉnh.

+ Phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra và xử lý các vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng, kinh doanh và vận chuyển hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn trên địa bàn tỉnh.

-  Về quản lý môi trường:

+ Tổ chức thực hiện quy hoạch và các chính sách phát triển công nghiệp môi trường.

+ Thực hiện các nội dung quản lý về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực công thương theo quy định của pháp luật.

+Thực hiện nội dung quản lý nhà nước về chất lượng công trình theo quy định của ngành Công Thương, thuộc chức năng của phòng.

+ Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, nhận chuyển giao công nghệ các tiến bộ về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, bảo vệ môi trường thuộc lĩnh vực công nghiệp.

- Phối hợp các phòng chuyên môn liên quan xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật thuộc lĩnh vực quản lý .

- Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng sản phẩm công nghiệp, an toàn vệ sinh, môi trường công nghiệp, an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với các loại bia, rượu, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột,bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa đựng các sản phẩm khác, an toàn thực phẩm đối với các chợ, siêu thị và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng  hóa thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Sở.

- Tổ chức thực hiện kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong công nghiệp và thương mại thuộc phạm vi quản lý của Sở; hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật, quản lý chất lượng công nghiệp.

- Thực hiện báo cáo định kỳ và đột xuất tình hình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn thuộc phạm vi chuyên môn thuộc phòng theo quy chế Sở, quy định của UBND tỉnh và Bộ Công Thương.

- Giúp Lãnh đạo Sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đối với các đơn vị, cá nhân thuộc các lĩnh vực được phân công   theo quy định pháp luật.

- Tham gia các cuộc họp có liên quan đến công tác kỹ thuật, an toàn và môi trường do Lãnh đạo Sở hoặc Sở ngành có liên quan tổ chức trên địa bàn.

- Tập huấn, đào tạo các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của phòng đảm bảo theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở phân công.

Tác giả bài viết: kien