Kết quả kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của Đoàn kiểm tra số 2

Thứ năm - 12/01/2023 18:07 414 0
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Sở Y tế Bình Định (Cơ quan thường trực Ban Chỉ  đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm) đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP), theo đó Đoàn kiểm tra số 2 do Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định làm Trưởng đoàn, kiểm tra các cơ sở tại thị xã An Nhơn và các huyện: Phù Cát, Tuy Phước, Tây Sơn từ ngày 26/12/2022 đến ngày 03/01/2023.

Tổng số cơ sở được kiểm tra là 18 hộ kinh doanh, doanh nghiệp (gọi tắt là cơ sở). Trong đó: 06 cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm bao gói sẵn như: rượu, bia, nước giải khát,…; 09 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: nem chua, chả lụa, chả bò, nước uống đóng chai, nước tương, dầu ăn, nước mắm, bánh ngọt; 03 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Kết quả có 17/18 cơ sở (chiếm 94,45%) chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống như: chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; hồ sơ tự công bố sản phẩm; công tác vệ sinh được duy trì và đảm bảo vệ sinh...
Đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên 05 chỉ tiêu gồm: 03 chỉ tiêu Borax trong sản phẩm nem chua, chả lụa; 01 chỉ tiêu Rhodamine B trong nguyên liệu sản xuất bánh ngọt; 01 chỉ tiêu Formol trong sản phẩm cá tươi. Kết quả tất cả các sản phẩm đều âm tính với các chỉ tiêu nêu trên.
Bên cạnh đó, vẫn còn 01/18 cơ sở (chiếm 11/11%) vi phạm quy định về điều kiện con người trong sản xuất, chế biến thực phẩm như sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với cơ sở có hành vi vi phạm nêu trên với số tiền 2.000.000 đồng./.

Tác giả bài viết: Hà Lê Xuân Hồng