Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 15/4/2024 đến 15/5/2024, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Những mục tiêu được đặt ra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Các hoạt động chính được chú trọng triển khai thực hiện trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 như: Triển khai chiến dịch truyền thông, tuyên truyền trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Tổ chức hoạt động kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh; Công tác báo cáo kết quả thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm…
Đồng thời, hàng năm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” là đợt cao điểm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ quan, đơn vị và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông qua việc tổ chức đồng loạt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong đợt cao điểm này đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Chi tiết Kế hoạch tại đây
Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Thoa
Ý kiến bạn đọc