Các nước thành viên WTO thông báo dự thảo quy định về SPS tháng 9 năm 2024

Thứ năm - 31/10/2024 14:02 77 0
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết và chủ động có kế hoạch kinh doanh phù hợp, Sở Công Thương thông tin về 92 thông báo, bao gồm 78 dự thảo và 14 văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực quy định. Các quy định này không chỉ liên quan đến việc kiểm dịch và an toàn thực phẩm mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến các ngành xuất khẩu nông sản, thực phẩm, và các mặt hàng liên quan của Việt Nam. Trong đó, đề nghị lưu ý một số nội dung thông báo chính như sau:

- Thị trường Hoa Kỳ: (1) Quy định thiết lập các mức giới hạn mới cho hoạt chất salflufenacil; (2) Tiếp nhận đơn kiến nghị liên quan đến tồn dư thuốc trừ sâu trên một số mặt hàng; (3) Dung sai thuốc trừ sâu Ethaboxam; (4) Quy định thiết lập mức dư lượng cho kasugamycin trong trà đã sấy khô.
- Thị trường EU: (1) Dự thảo về lệnh cấm sử dụng một số chế phẩm thực vật có chứa dẫn xuất hydroxyanthracene trong thực phẩm; (2) loại bỏ 4-Methyl2-phenylpent-2-enal (FL số 05.100) khỏi danh sách chất tạo hương vị cho phép sử dụng; (3) Gia hạn giấy phép chế phẩm 25-hydroxycholecalciferol được sản xuất bởi Saccharomyces cerevisiae CBS 146008.
 - Thị trường Nhật Bản: (1) Loại bỏ 32 chất phụ gia thực phẩm không còn được phân phối tại Nhật Bản; (2) Sửa đổi các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn cho thực phẩm, Phụ gia thực phẩm,…; (3) Sửa đổi đối với Lệnh thực thi Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và phụ gia thức ăn chăn nuôi; (4) Các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu nguy cơ xâm nhập Radopholus similis.
 - Thị trường Đài Loan Trung Quốc: (1) Dự thảo sửa đổi Quy định về hệ thống kiểm tra thực phẩm nhập khẩu; (2) Dự thảo về hạn chế sử dụng và yêu cầu nhãn mác đối với γ Aminobutyric Acid ; (3) Phân loại 07 mã CCC làm thực phẩm phải đăng ký kiểm tra; (4) Tiêu chuẩn vệ sinh đối với các hoạt chất được phép sử dung để làm sạch thực phẩm.
- Thị trường Canada: (1) Hoàn thành đánh giá về tính an toàn và hiệu quả polyglycerol esters để sử dụng làm chất nhũ hóa trong các loại thực phẩm; (2) hoàn thành đánh giá an toàn trước khi đưa ra thị trường đối với lipase từ Rhizopus arrhizus; (3) hoàn tất đánh giá an toàn trước khi đưa ra thị trường đối với alphaamylase maltogenic từ Saccharomyces cerevisiae LALL-M+; (4) Giới hạn dư lượng tối đa được đề xuất: Rimsulfuron; (5) Đề xuất giới hạn tối đa đối với Clomazone; (6) Loại bỏ dầu thực vật brom hóa trong Danh mục chất phụ gia được phép sử dụng; (7) Giới hạn dư lượng tối đa đã thiết lập: Metsulfuron-methyl.
- Thị trường Bra-xin: (1) Dự thảo nghị quyết cập nhật hoạt chất vào danh sách chuyên khảo về các thành phần hoạt chất cho thuốc trừ sâu, sản phẩm tẩy rửa gia dụng và chất bảo quản gỗ; (2) Thiết lập các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với việc nhập khẩu cây nhân giống trong ống vitro của giống Aglaonema spp; (3) Hướng dẫn quy phạm thiết lập danh sách các loài thực vật được phép để sản xuất chất béo, dầu thực vật, axit béo; (4) Sắc lệnh SDA/MAPA số 1.162, Thiết lập các yêu cầu về kiểm dịch thực vật đối với việc nhập khẩu vật liệu nhân giống Pelargonuim spp.
- Thị trường Úc: (1) Đề xuất sửa đổi Phụ lục 20 của Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc - Niu Di-lân; (2) Đề xuất hài hòa MRL 2023; (3) Thực hiện thu phí cho các hoạt động quản lý an ninh sinh học và thực phẩm nhập khẩu; (4) Dự thảo đánh giá chính sách đối với nhập khẩu cá cảnh biển sống làm cá cảnh; (5) .
 - Thị trường Thái Lan: (1) Bản dự thảo Thông báo của Bộ Y tế Công cộng Được ban hành theo Đạo luật Thực phẩm BE 2522 về mứt, thạch và mứt cam.
- Thị trường Singapore: Điều kiện thú y nhập khẩu gia cầm và chim nuôi, gà con một ngày tuổi, trứng ấp.
(Thông tin tóm tắt và nội dung chi tiết các thông báo tại phụ lục kèm theo).
Sở Công Thương thông tin đến các Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết và chủ động kế hoạch kinh doanh phù hợp. Đồng thời, thông tin góp ý đối với các thông báo dự thảo của Thành viên WTO (nếu có) gửi về Văn phòng SPS Việt Nam (địa chỉ: số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội; điện thoại: 024 3734 4764; email: spsvietnam@mard.gov.vn) hoặc Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương (địa chỉ: số 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 024 4440 5310; email:xnk-ns@moit.gov.vn) trước (05 ngày) thời hạn nhận góp ý của thông báo.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kiểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây