Kế hoạch triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngành Công Thương năm 2022

Thứ ba - 22/02/2022 08:01 744 0

Thực hiện Quyết định số 327/QĐ-UBND ngày 26/01/2022 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-SCT ngày 28/02/2022 về việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí ngành Công Thương năm 2022, theo đó các mục tiêu, yêu cầu chủ yếu ngành Công Thương như sau:

1. Mục tiêu
Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Thủ trưởng cơ quan, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (gọi tắt là THTK, CTP) để thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về THTK, CLP trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống của công chức, viên chức, người lao động và đảm bảo an sinh xã hội.
2. Yêu cầu
- Đẩy mạnh việc thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2022, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, xã hội, môi trường tại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
- Thực hiện chương trình THTK, CLP phải bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và tiến hành một cách đồng bộ trong toàn cơ quan. Đồng thời, phải xác định thành nhiệm vụ thường xuyên và là trách nhiệm xuyên suốt của các phòng và cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
- Các phòng, đơn vị trực thuộc cần cụ thể hóa các nhiệm vụ, biện pháp THTK, CLP trong các lĩnh vực thuộc phạm vi được điều chỉnh của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Qua đó làm cho mọi cán bộ, công chức, viên chức hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của việc THTK, CLP, tạo được ý thức tự giác ở mỗi cá nhân thể hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội nhằm góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.
- Thực hiện có hiệu quả một số giải pháp, nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về THTK, CLP làm tiền đề cho những năm tiếp theo.
3. Nhiệm vụ trọng tâm
Công tác THTK, CLP năm 2022 tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể sau:
a. Triển khai, hướng dẫn, tuyên truyền, học tập, nghiên cứu thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
- Văn phòng Sở, đơn vị trực thuộc phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức học tập, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về THTK, CLP, các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Chương trình thực hành của Ủy ban nhân dân tỉnh đến từng cán bộ, công chức, viên chức, các đoàn viên thuộc cấp mình quản lý nhằm tăng cường hiểu biết pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, có những hành động và việc làm cụ thể để tạo sự chuyển biến thực sự trong lề lối làm việc, cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, năng suất THTK CLP trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
- Các phòng, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với các hình thức thích hợp và có hiệu quả thông qua Bản tin Công Thương, website của Sở Công Thương; kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt và đồng thời phê phán các tập thể, cá nhân có biểu hiện vi phạm, gây thất thoát lãng phí.
- Tăng cường công tác giáo dục phẩm chất đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Triển khai có hiệu quả Chương trình cải cách hành chính trong quản lý nhà nước,…
b. Xây dựng, điều chỉnh các chế độ, tiêu chuẩn, định mức làm cơ sở thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
- Các phòng, đơn vị trực thuộc tập trung rà soát các tiêu chuẩn quản lý, định mức kinh tế - kỹ thuật, chế độ chi tiêu tài chính nhằm điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế của từng phòng, đơn vị, làm cơ sở tổ chức hướng dẫn và kiểm tra, giám sát thực hiện.
- Việc đề xuất xây dựng, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các định mức tiêu chuẩn chế độ phải phù hợp nguyên tắc quản lý tài chính hiện hành của Nhà nước và khả năng ngân sách địa phương.
c. Thực hiện công khai tài chính theo quy định để làm cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát về THTK, CLP
- Thực hiện công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước, nguồn thu phí, lệ phí của đơn vị theo quy định.
- Công khai tài sản, thu nhập đối với các đối tượng phải thực hiện công khai tài sản hàng năm đúng quy định của pháp luật; Thực hiện đúng quy trình mua sắm tài sản nhà nước tại đơn vị và mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung.
d. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên đối với các loại khoáng sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương
- Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách định hướng trong khai thác, chế biến, xuất khẩu khoáng sản.
- Nâng cao hiệu quả thu hồi tài nguyên khoáng sản, giảm thiểu tỷ lệ tổn thất tài nguyên khoáng sản trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế các dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác, chế biến khoáng sản theo quy định.
e. Thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện, nước, văn phòng phẩm, xăng xe,.. của cơ quan.
(Nội dung chi tiết xem tập tin Kế hoạch đính kèm)

Tác giả bài viết: Mai Hằng Phương