Kết quả kiểm tra: BCĐ các huyện, thành phố được kiểm tra nhìn chung thực hiện tương đối tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn, có thành lập, kiện toàn và duy trì hoạt động của BCĐ; có kế hoạch triển khai thực hiện “Tháng hành động vì ATTP”; có thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra BCĐ các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện; thường xuyên tổ chức các đợt công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: phát trên đài truyền thanh địa phương, xe loa tuyên truyền, treo khẩu hiệu, tranh ảnh, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề.
Hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể đều có ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP, vệ sinh cơ sở sạch sẽ, có đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm được khám sức khỏe. Phần lớn các cơ sở sản xuất thực phẩm đã thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định.
Bên cạnh những ưu điểm đạt được, qua kiểm tra nhận thấy trong công tác tập huấn kiến thức về ATTP của một số cơ sở còn mang tính hình thức, chưa lưu trữ hồ sơ, tài liệu tập huấn kiến thức nhằm kiểm chứng hoạt động này có được triển khai trên thực tế hay không. Đoàn kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh và tiếp tục hướng dẫn các cơ sở chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về ATTP.
Để triển khai tốt công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, BCĐ tuyến huyện cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP; tăng cường rà soát, nâng cao hiệu quả việc thi hành pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, đặc biệt trong hoạt động cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo tuân thủ theo quy định về phân công, phân cấp quản lý; tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra về ATTP; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
Tác giả bài viết: Tôn Quốc Huy
Ý kiến bạn đọc