Bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020

Thứ ba - 12/11/2019 23:59 139 448
Ngày 08/11/2019 Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm ban hành Văn bản số 6598/BCĐTƯATTP và Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.
ảnh minh họa
ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh đã có Văn bản số 6920 /UBND-VX ngày 13/11/2019 chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất triển khai kế hoạch của BCĐTƯATTP trình UBND tỉnh xem xét quyết định trước ngày 21/11/2019.

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài; Đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội tổ chức với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đòi hỏi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian vào dịp tết thường thời tiết mưa, ẩm ướt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm đảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020;

Cụ thể là: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 sẽ diễn ra từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020 trên phạm vi cả nước. 

Công tác thanh tra, kiểm tra ở Trung ương sẽ diễn ra từ 2/1/2020 đến 15/1/2020, bên cạnh đó, sẽ kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý đến hết mùa Lễ hội Xuân 2020. Tại các địa phương, sẽ thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong, sau Tết và Lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 20/12/2019 đến 25/3/2020. Ở tỉnh ta, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Y tế (cơ quan thường trực về VSATTP) sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề xuất xây dựng triển khai kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo về thời gian tiến độ và nội dung trọng tâm theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về an toàn thực phẩm./. 

Tác giả bài viết: dungnv

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây