Thứ ba - 23/06/2020 23:59 140 124
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/6/2020 Quy định về quản lý, phân cấp quản lý sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Định.Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020.
Ảnh minh họa hạ tầng kỹ thuật đường ống đi ngầm đô thị

Theo đó, công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung là các công trình được xây dựng để bố trí, lắp đặt đường dây, cáp và đường ống, bao gồm: cột ăng ten; cột treo cáp (dây dẫn); cống cáp; hào và tuy nen kỹ thuật; đường đô thị; hầm đường bộ; hầm đường sắt; cống ngầm; cầu đường bộ và cầu đường sắt.Sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật là việc các tổ chức, cá nhân bố trí, lắp đặt đường dây, cáp viễn thông, điện lực và chiếu sáng công cộng (gọi chung là đường dây, cáp); đường ống cấp nước, thoát nước, cấp năng lượng (gọi chung là đường ống) vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Quy định này quy địnhtổ chức, cá nhân sở hữu công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung có trách nhiệm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có đường dây, cáp và đường ống bố trí vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung đã xây dựng.Chủ đầu tư các dự án xây dựng mới trong đô thị, các khu chức năng hoặc cải tạo, mở rộng có trách nhiệm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.Các tổ chức, cá nhân có đường dây, cáp và đường ống lắp đặt mới có trách nhiệm bố trí vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung đã xây dựng.Đối với các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, khu chức năng được đầu tư xây dựng mới trong khu vực nội thị tại các đô thị từ loại IV trở lên, phải quy hoạch và xây dựng đường dây, cáp và đường ống đi ngầm (không bao gồm các đoạn cắt ngang sông, suối, ao, hồ). Trường hợp đường dây, cáp và đường ống không bố trí đi ngầm phải báo cáo với UBND tỉnh để xem xét, quyết định.

Ngoài ra, quy định cũng phân cấp quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung cho UBND cấp huyện; Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh;các tổ chức được giao quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ươngđầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung;các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựngkhu dân cư tại đô thị, khu đô thị mới, khu chức năng…

Quy định này, UBND tỉnh đã giao cho Sở Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và UBND cấp huyện kiểm tra việc tuân thủ theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành điện lực của các đơn vị quản lý, khai thác và sử dụng hệ thống các công trình đường dây tải điện trên địa bàn tỉnh;Chỉ đạo, hướng dẫn Công ty Điện lực Bình Định và các tổ chức, cá nhân quản lý, khai thác hệ thống cột điện lực cho doanh nghiệp viễn thông sử dụng chung cột điện lực để lắp đặt cáp, dây thuê bao và các thiết bị viễn thông./.

Xem chi tiết Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/6/2020 của UBND tỉnh Bình Định tại đây!

Tác giả bài viết: tuanpm