Các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Định năm sau tăng hơn so với năm trước

Thứ tư - 01/12/2021 17:43 236 0
Ngày 09/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2020. Mức tiêu thụ năng lượng để phục vụ cho sản suất, kinh doanh - dịch vụ, nhu cầu sinh hoạt của người dân,… là một chỉ số cơ bản cho thấy sự phát triển của nền kinh tế. Trong năm 2020, mức tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng nhanh so với các năm trước.
Ảnh nhà máy sản xuất thuốc tiêm và dịch truyền thuộc Công ty cổ phần Fresenius Kabi Việt Nam (là một trong những cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong nhiều năm liền)

Theo Quyết định số 1881/QĐ-TTg ngày 09/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2020, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2020 trên toàn quốc là 2.961 cơ sở, trong đó có 2.480 cơ sở sản xuất công nghiệp, 13 cơ sở sản xuất nông nghiệp, 80 đơn vị vận tải, 388 công trình xây dựng. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Định có 32 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2020 (năm 2019 có 28 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm).
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức quản lý hoạt động sử dụng năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết, biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương tổ chức cập nhật, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành danh sách cơ sở trọng điểm để công bố trước ngày 31/3 hằng năm.
Sở Công Thương có trách nhiệm thông báo cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh biết để triển khai thực hiện; tổ chức quản lý, theo dõi việc thực hiện các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các cơ sở; thực hiện kiểm tra, rà soát, lập danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn, trình UBND tỉnh, gửi về Bộ Công Thương trước ngày 01/02 hằng năm theo quy định.
Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước yêu cầu các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm là thành viên thuộc phạm vi quản lý của đơn vị mình thực hiện các nhiệm vụ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, thực hiện báo cáo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ sở đặt trụ sở, đồng thời báo cáo tập đoàn, tổng công ty để tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương;  tổ chức rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm thuộc phạm vi quản lý của đơn vị mình; tổng hợp gửi Bộ Công Thương trước ngày 01/02 hàng năm.
Các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết, biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
Xem chi tiết Quyết định số 1881/QĐ-TTg ngày 09/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ tại đây!

Tác giả bài viết: Phan Minh Tuấn