Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ ba - 14/12/2021 18:05 305 0
Thực hiện Kế hoạch tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định, tính đến nay, Tỉnh đã tổ chức 05 đợt bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh với 468 sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn, kết quả có 224 sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh; 50 sản phẩm đạt cấp khu vực và 18 sản phẩm đạt cấp Quốc gia. Với kết quả đó, Bình Định là địa phương luôn nằm trong top dẫn đầu cả nước về sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực và Quốc gia.
Ảnh: Các cơ sở tỉnh Bình Định được bình chọn, công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung - Tây nguyên

Nhìn chung sản phẩm tham gia bình chọn tăng cả về số lượng, chất lượng và mẫu mã. Sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh đều là sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển, đáp ứng thị hiếu người tiêu dung và đặc biệt có tiềm năng mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm CNNT tiêu biểu đều đã được đăng ký nhãn mác, thương hiệu, đảm bảo về an toàn thực phẩm.
Với những ưu thế về sản phẩm, trong những năm qua, Sở Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động kết nối thị trường cho các sản phẩm CNNT của tỉnh như đã tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp, cơ sở CNNT tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai... Hoạt động kết nối thị trường đã giúp doanh nghiệp có sản phẩm CNNT tiêu biểu thêm nhiều cơ hội khảo sát nhu cầu tiêu dùng, tìm kiếm thị trường; đồng thời, đây cũng là cơ hội quảng bá sản phẩm địa phương đến với người tiêu dùng và doanh nghiệp trên cả nước; tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh trực tiếp giao lưu với đối tác và tiếp cận với các hệ thống phân phối, nhằm trao đổi thông tin, đẩy mạnh liên kết trong đầu tư sản xuất, cung ứng và tiêu thụ hàng hóa, khai thác nguồn nguyên liệu, mở rộng thị trường, hướng đến xuất khẩu...
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hỗ trợ sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh, trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại ưu tiên lựa chọn và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm CNNT tiêu biểu và sản phẩm có thế mạnh của địa phương tham gia các hoạt động kết nối thị trường trong và ngoài tỉnh để giúp tìm kiếm đối tác, cơ hội kinh doanh; hỗ trợ phát triển sản xuất, sản phẩm thông qua xây dựng thương hiệu, nhãn mác bao bì sản phẩm, hội thảo để quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, công nghiệp công nghệ cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; từng bước hình thành các mô hình sản xuất tiêu thụ theo chuỗi giá trị, trong đó có sự liên kết chặt chẽ giữa cơ sở cung cấp nguyên liệu đầu vào - doanh nghiệp sản xuất - nhà phân phối nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường cung cấp cho người tiêu dùng.
Đồng thời, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tập trung tư vấn và hỗ trợ tổ chức sản xuất tại doanh nghiệp có sản phẩm CNNT tiêu biểu được bình chọn theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm CNNT tiêu biểu, sản phẩm đặc sản địa phương, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Trong quá trình triển khai công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại sẽ chủ động giới thiệu, đề xuất Hội đồng bình chọn chú trọng các sản phẩm chất lượng, mẫu mã sản phẩm và ưu tiên các sản phẩm mới, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm thay thế nhựa, xốp dùng một lần… các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về thị trường và khả năng phát triển sản xuất. Từ đó, khuyến khích cở sở công nghiệp nông thôn, doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng những ý tưởng mới, sáng tạo vào sản xuất, đổi mới và nâng cao giá trị sản phẩm./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thảo