Hội nghị Tập huấn, tuyên truyền về kiểm kê khí nhà kính

Thứ sáu - 10/05/2024 10:49 69 0
Ngày 10/5/2024, Sở Công Thương đã phối hợp với Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn, tuyên truyền về kiểm kê khí nhà kính nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của luật pháp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn.
Ông Trần Thúc Kham, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị tập huấn gồm có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; các cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính do Thủ tướng Chính phủ ban hành; các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các cơ sở sử dụng năng lượng lớn trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Chí Công, Kiểm toán trưởng Công ty CP Giải pháp Công nghệ Việt Nam.

Hội nghị tập huấn đã giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn tại Việt Nam; giới thiệu lộ trình thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính theo quy định. Hướng dẫn các bước thực hiện kiểm kê và lập báo cáo kết quả kiểm kê khí nhà kính như: Thiết lập phạm vi và ranh giới kiểm kê khí nhà kính; thiết lập năm cơ sở kiểm kê khí nhà kính; thu thập số liệu hoạt động; lựa chọn hệ số phát thải; xác định phương pháp kiểm kê khí nhà kính; đánh giá độ tin cậy, độ không chắc chắn; xây dựng báo cáo kết quả kiểm kê khí nhà kính; thẩm định báo cáo kết quả kiểm kê khí nhà kính. Ngoài ra, Hội nghị tập huấn còn hướng dẫn phương pháp xây dựng lộ trình giảm phát thải khí nhà kính từ công tác thiết lập mục tiêu, xác định – phân loại các tiềm năng tiết kiệm năng lượng, đánh giá hiệu quả các giải pháp, chuẩn bị ngân sách đầu tư đến thực hiện và đánh giá việc thực hiện.

Ảnh Hội nghị Tập huấn, tuyên truyền về kiểm kê khí nhà kính.

Thông qua Hội nghị tập huấn trên đã góp phần giúp cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý liên quan cập nhật kịp thời các quy định pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đồng thời, Hội nghị cũng giúp cho các doanh nghiệp nắm rõ lộ trình để có kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đảm bảo theo quy định./.

Tác giả bài viết: Bùi Thanh Phụng