1. Kết quả kiểm tra với BCĐ liên ngành về ATTP cấp huyện
Đoàn kiểm tra đã làm việc với BCĐ liên ngành về ATTP cấp huyện tại thành phố Quy Nhơn và huyện Vĩnh Thạnh. Bên cạnh kết quả đạt được về thực hiện và triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên; ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động; công tác truyền thông; kiểm tra cơ sở, BCĐ cấp xã; kiện toàn BCĐ, BCĐ liên ngành về ATTP cấp huyện còn tồn tại một số khó khăn trong công tác quản lý ATTP như: nhân lực thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn phường, xã còn hạn chế, hầu hết là kiêm nhiệm; kinh phí cho công tác bảo đảm ATTP được quan tâm bố trí nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về ATTP của các phường, xã còn hạn chế, chưa được thực hiện thường xuyên; chưa có sự phân công, phối hợp nhịp nhàng trong quản lý nhà nước về ATTP giữa các đơn vị, còn nặng về ngành y tế; công tác tuyên truyền, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, các điều kiện sinh sống của người dân còn nhiều khó khăn nên khả năng nhận thức cũng như thực hành ATTP còn hạn chế.
2. Kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Tổng số cơ sở được kiểm tra là 19 cơ sở (16 cơ sở tại thành phố Quy Nhơn, 01 cơ sở tại huyện Vân Canh và 02 cơ sở tại huyện Vĩnh Thạnh); trong đó, có 03 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 06 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.
Kết quả kiểm tra có 17/19 cơ sở (chiếm 89,5%) chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống như: chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; hồ sơ tự công bố sản phẩm; công tác vệ sinh được duy trì và đảm bảo vệ sinh...
Đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm nhanh (test nhanh) ngẫu nhiên 05 chỉ tiêu gồm: 03 chỉ tiêu hàn the trong sản phẩm chả bò, chả lụa, chả da; 02 chỉ tiêu phẩm màu công nghiệp trong nguyên liệu sản xuất bánh ngọt, mực tẩm gia vị. Kết quả tất cả các sản phẩm đều âm tính với các chỉ tiêu nêu trên.
Tuy nhiên, vẫn còn 02/19 cơ sở (chiếm 10,5%) vi phạm quy định về điều kiện ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 03 bước. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo quy định bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền là 12.000.000 đồng./.
Tác giả bài viết: Hà Lê Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc