Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (Đoàn 1)

Thứ năm - 12/01/2023 17:58 275 0
Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Sở Y tế Bình Định (Cơ quan thường trực Ban Chỉ  đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm) đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP), theo đó Đoàn kiểm tra số 1 do Sở Y tế làm Trưởng đoàn, kiểm tra các cơ sở tại thành phố Quy Nhơn và các huyện Vĩnh Thạnh, Vân Canh từ ngày 26/12/2022 đến ngày 03/01/2023.
Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (Đoàn 1)

Tổng số cơ sở được kiểm tra là 14 hộ kinh doanh, doanh nghiệp (gọi tắt là cơ sở). Trong đó:
- 05 cơ sở sản xuất thực phẩm: 01 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 02 cơ sở sản xuất tinh bột sắn, 01 cơ sở sản xuất chả ram tôm đất, 01 cơ sở sản xuất trà.
- 04 cơ sở kinh doanh thực phẩm: 03 siêu thị, 01 doanh nghiệp phân phối và 05cơ sở kinh doanh bán lẻ thực phẩm.
- 05cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Kết quả kiểm tra có 12/14 (85,7%) cơ sở được kiểm tra thực hiện tốt các điều kiện về ATTP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cụ thể:
- 05/05 (100%) cơ sở sản xuất thực phẩm có đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề sản xuất, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP do cơ quan chuyên ngành cấp, thực hiện tự công bố sản phẩm theo đúng quy định; người lao độngđược trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
- 03/04 (75%) cơ sở kinh doanh thực phẩm: hàng hóa có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng, cơ sở xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh như bản tự công bố, hóa đơn nhập hàng/phiếu xuất kho của cơ sở sản xuất, niêm yết giá đầy đủ theo quy định;nơi bày bán, kinh doanh có kệ kê cách tường, cách đất, bố trí hàng hóa dễ thấy, dễ kiểm tra.
- 04/05 (80%) cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện tốt các quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống như: khu chế biến thực phẩm được thiết kế theo nguyên tắc 01 chiều, vệ sinh cơ sở sạch sẽ; dụng cụ dùng để chế biến đầy đù và được vệ sinh sạch sẽ; nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Bên cạnh đó, vẫn còn có 02/14 (14,3%) cơ sở vi phạm quy định về điều kiện con người trong sản xuất, chế biến thực phẩm như sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; Buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm với trường hợp giá trị sản phẩm vi phạm đến 3.000.000 đồng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với 2 cơ sở có hành vi vi phạm nêu trên với số tiền 8.000.000 đồng./.

Tác giả bài viết: Đào Diễm Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây