Triển khai xây dựng chợ theo mô hình chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Tam Quan, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn

Thứ năm - 11/07/2019 23:59 128 487
Ngày 05/7/2019, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 05/7/2019 về triển khai xây dựng chợ theo mô hình chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Tam Quan, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn.

Chợ Tam Quan, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn là chợ hạng I, được đầu tư nâng cấp, cải tạo vào năm 2010 - 2014 với tổng vốn đầu tư 8.000 triệu đồng. Chợ có tổng diện tích đất quy hoạch là 10.000 m2, tổng diện tích xây dựng là 4.100 m2, hệ thống nhà lồng được đầu tư cơ bản che phủ khắp khu vực tiểu thương kinh doanh.

Chợđược chia thành nhiều khu kinh doanh riêng theo ngành hàng, có hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị,có hệ thống thoát và thu gom nước thải nhưng chưa có hệ thống nước sạch đến từng lô, sạp kinh doanh ngành hàng tươi sống...Cơ sở vật chất kinh doanh của các tiểu thương kinh doanh cố định chưa được đầu tư đồng bộ, chưa đồng nhất về kiểu dáng, kích thước, chất liệu…xung quanh chưa đảm bảo VSATTP. Hiện nay chỉ có khu vực nhà lồng kinh doanh thịt heo, bò có bàn bán hàng được xây dựng bằng bê tông, cốt thép được xây dựng đồng bộ. Khu vực nhà lồng kinh doanh thủy hải sản tươi sống, các tiểu thương sử dụng các thúng, mẹt, kệ gỗ sát mặt nền chợ không đảm bảo VSATTP. Mặc dù, đã có phân khu kinh doanh riêng biệt cho các ngành hàng nhưng thực tế nhiều khu vực các tiểu thương kinh doanh không thường xuyên tập trung bán thực phẩm tươi sống, rau, củ quả, thực phẩm chế biến gây ô nhiễm chéo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.

Do đó, với mục đích xây dựngchợ Tam Quan thành chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) theo tiêu chí của “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4529/QĐ-UBND ngày 31/12/2014; ngành hàng thực phẩm được lựa chọn kinh doanh đảm bảo VSATTP phải đạt tiêu chí xác định, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, phục vụ văn minh thương mại, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do hàng hóa không đảm bảo an toàn cũng như do ngộ độc thực phẩm gây ra trong quá sử dụng thực phẩm tại chợ, ngày 05/7/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạchtriển khai xây dựng chợ theo mô hình chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Tam Quan, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn. Đây là chợ đầu tiên được nhân rộng theo mô hình chợ đảm bảo VSATTP sau chợ Đầm, thành phố Quy Nhơn.

Theo Kế hoạch, chợ Tam Quan,thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn được triển khai xây dựng chợ theo mô hình chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong hai năm 2019-2020.

Năm 2019, sẽ tổ chức xây dựng khu vực kinh doanh cho 2 ngành hàng thịt heo, thịt bò và ngành hàng thủy, hải sản tươi sống trong khu vực nhà lồng; năm 2020, tổ chức xây dựng khu vực kinh doanh cho ngành hàng thực phẩm chế biến sẵn và rau, củ, quả trong khu vực nhà lồng cơ bản đảm bảo theo tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP.

(Chi tiết xin vui lòng xem file đính kèm)

Tác giả bài viết: giaotth