Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2021

Chủ nhật - 10/01/2021 23:59 142 68
Ngày 31/12/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3598/QĐ-BCT về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2021. Theo Kế hoạch, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc bao gồm cả sản lượng điện mặt trời mái nhà năm 2021 là 262,410 tỷ kWh, tăng 0,36% so với năm 2020.Công suất cực đại (Pmax) toàn quốc năm 2021 là 41.795 MW, tăng 1,35% so với năm 2020.Tổng công suất lắp đặt của các nhà máy điện mới (không bao gồm nguồn điện mặt trời mái nhà) dự kiến được đưa vào vận hành năm 2021 là 6.438 MW.
Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ, công suất 50MWp đã vận  hành tháng 12/2020
Nhà máy điện mặt trời Đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ, công suất 50MWp đã vận hành tháng 12/2020

Để đảm bảo cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2021, Bộ Công Thương đã giao trách nhiệm cụ thể cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); các đơn vị trực thuộc EVN; các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan thực hiện đảm bảo kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện đã được phê duyệt.

Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm phối hợp với các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương; Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh để xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 08/3/2018; Phối hợp với Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực theo đúng thẩm quyền quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Giám sát Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương trong việc thực hiện cung cấp điện, giải quyết các khiếu nại của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh về tình trạng cung cấp điện không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Công Thương cần phải tăng cường phối hợp với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững triển khai thực hiện các chương trình, dự án tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh để góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện khu vực năm 2021./.

Tác giả bài viết: hongntt