Tình hình hoạt động công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2018

Thứ năm - 05/07/2018 23:59 174 102
Chỉ số SXCN tăng 8,3% so cùng kỳ. Trong đó: CN khai khoáng giảm 19,7%; CN chế biến, chế tạo tăng 8,66%; CN Cung cấp nước, QL và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,9% và CN sản xuất và phân phối điện tăng 12,08% so cùng kỳ.

Giá trị SXCN ước thực hiện (ƯTH) 19.914 tỷ đồng, tăng 8,97% so cùng kỳ. Trong đó: CN khai khoáng 110,8 tỷ đồng, giảm 18,37%; CN chế biến chế tạo 19.227,1 tỷ đồng, tăng 9,19 %; CN sản xuất và phân phối điện 460 tỷ đồng, tăng 9,49% và CN Cung cấp nước, QL và xử lý rác thải, nước thải 116 tỷ đồng, tăng 5,5% so cùng kỳ.

Tình hình sản xuất các SPCN chủ yếu

Hoạt động SXCN trong 6 tháng đầu năm 2018 có sự tăng trưởng nhờmột số sản phẩm đang trong vụ sản xuất vẫn tiếp tục sản xuất ổn định vì DN đã ký được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu mùa vụ, trong đó nhiều sản phẩm của ngành CN chế biến tăng khá cao như Bia đóng chai do Nhà máy Bia Quy Nhơn sản xuất ổn định và tăng sản lượng phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong những ngày Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, nhìn chung SXCN những tháng đầu năm vẫn ở mức tăng thấp, nguyên nhân một số sản phẩm có giá trị lớn nhưng giảm hoặc tăng thấp như: sản phẩm tinh bột sắn, tôm đông, điện sản xuất... Bên cạnh đó, hiện nay các DN vẫn gặp khó khăn về vốn, nguyên liệu sản xuất, thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các DN khai khoáng giảm mạnh nguyên do thị trường tiêu thụ chưa có dấu hiệu hồi phục… nên đã ảnh hưởng đến SXKD của DN và hoạt động SXCN của tỉnh.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 31.354,2  tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ, đạt 49,37% so với KH đề ra.

Về Xuất khẩu: KNXK trong 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 396,8 triệu USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017 (362,7 triệu USD), đạt 49,6% so với kế hoạch.

Về nhập khẩu: KNNK trong 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 166,6 triệu USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2017 (138,5 triệu USD), đạt 52% so với kế hoạch.

Nhiệm vụ và kế hoạch trong 6 tháng cuối năm 2018

Chỉ số SXCN năm 2018: phấn đấu chỉ số SXCN tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2017;

Giá trị SXCN (giá SS 2010):phấn đấu đạt 22.236 tỷ đồng để hoàn thành kế hoạch đề ra;

Tổng KNXK đạt 403,2 triệu USD; Tổng KNNK đạt 153,3 triệu USD để hoàn thành kế hoạch đề ra;

Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và dịch vụ xã hội đạt ước đạt 32.147,8 tỷ đồng để cả năm đạt kế hoạch đề ra.

Để thúc đẩy hoạt động CN-TM hoàn thành mục tiêu kế hoạch của năm 2018, Sở Công Thương tiếp tục tập trung công tác quản lý ngành, chủ động triển khai và thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018 như sau:

Tham mưu, xây dựng và triển khai các Quy hoạch, Kế hoạch của ngành, các Chương trình XTTM và công tác Khuyến công trọng tâm 2018 tỉnh.

Tiếp tụcquán triệt thực hiện Nghị quyết của Chính phủvề những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2018; ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2018.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động thực Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 – 2020.

Xác định nhóm sản phẩm công nghiệp trong 6 tháng cuối năm để tập trung theo dõi, đôn đốc các DN hiện có đẩy mạnh SX. Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan chỉ đạo các DN xây dựng và triển khai chính sách thu mua hợp lý, đảm bảo nguyên liệu đầu vào phục vụ cho các nhà máy chế biến có khả năng tạo giá trị SXCN lớn trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nông dân và nhà máy; Phối hợp các huyện, thị xã, thành phố, các sở ngành có liên quan, các cơ sở công nghiệp nông thôn triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các đề án khuyến công quốc gia năm 2018 đảm bảo theo đúng tiến độ đã đăng ký.

Tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình XTTM gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đẩy mạnh các hoạt động XTTM tại thị trường nội địa, bán hàng khuyến mại, giảm giá để khuyến khích sử dụng hàng sản xuất trong nước. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phân tích, dự báo, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong nước và trong tỉnh, các yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa; đặc biệt triển khai Kế hoạch dự trữ hàng hóa bảo đảm cân đối cung cầu, triển khai các chương trình bình ổn giá thị trường vào các tháng cuối năm 2018 và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; kịp thời đề xuất giải pháp khi thị trường có biến động bất ổn, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Chỉ đạo, tổ chức, vận động các DN phân phối lớn trên địa bàn chủ động tham gia dự trữ hàng hóa thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân vào các dịp lễ, Tết, khi xảy ra thiên tai, lũ lụt.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện các Kế hoạch phát triển Thương mại điện tử năm 2018; Kế hoạch triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh Bình Định năm 2018 tạo điều kiện cho DN chủ động trong sản xuất những sản phẩm có lợi thế, phù hợp với từng thị trường.

Tác giả bài viết: huongptm