Kết quả thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018

Thứ ba - 02/10/2018 23:59 239 1.412
Triển khai Kế hoạch số 44/KH-BCĐ ngày 04/9/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (gọi tắt là BCĐ tỉnh) về việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2018. BCĐ tỉnh quyết định thành lập 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và xử lý cơ sở vi phạm theo thẩm quyền. Trong đó, Đoàn số 2 do Chánh Thanh tra Sở Công Thương Bình Định làm Trưởng Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại địa bàn các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Tây Sơn và TX.An Nhơn từ ngày 10/9 đến ngày 21/9/2018.
Kiểm tra ATTP Tết Trung thu năm 2018 tại Công ty TNHH DV Tuấn Ngọc
Kiểm tra ATTP Tết Trung thu năm 2018 tại Công ty TNHH DV Tuấn Ngọc

Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 37 cơ sở. Trong đó: 08 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 19 cơ sở sản xuất, chế biến (04 cơ sở sản xuất bánh mỳ và bánh ngọt các  loại, 04 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 03 cơ sở sản xuất nem chả, 04 cơ sở sản xuất nước mắm, 01 cơ sở sản xuất nước tinh khiết, đá viên, 01 cơ sở sản xuất dầu ăn, tương ớt, 01 cơ sở sản xuất mực khô tẩm gia vị, 01 cơ sở rang xay đóng gói cà phê), 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng.

Trong đó, 02/37 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở (chiếm tỷ lệ 5,4%), 01/37 cơ sở vi phạm không lưu mẫu thức ăn (chiếm tỷ lệ 2,7%); bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt: 12.000.000 đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống cho thấy:  các cơ sở đã chấp hành, thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Có 34/37 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 91,9%) bảo đảm các điều kiện về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; công tác duy trì điều kiện vệ sinh các khu vực tại nơi sản xuất, kinh doanh được triển khai tốt; có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh nơi sản xuất, chế biến và kinh doanh và điều kiện khác về bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản không đảm bảo vệ sinh; Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Không lưu mẫu thực phẩm

Để triển khai tốt công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đề nghị BCĐ tỉnh tiếp tục:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cơ sở và khuyến cáo người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời hướng dẫn các chủ cơ sở, doanh nghiệp chấp hành các quy định pháp luật về hồ sơ pháp lý chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo phạm vi quản lý phân cấp ngành.

- Tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra về vệ sinh ATTP; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP.

Tác giả bài viết: huytq

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây