Xử lý nghiêm vi phạm về buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Thứ ba - 09/10/2018 23:59 231 1.757
Để kiểm soát chặt hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định thường xuyên chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc, chủ yếu là Đội QLTT Chống hàng giả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu trong đó có những nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt nam, như: Gucci, Nike, Lacoste, Adidas, Everon… Thời gian gần đây, ngày 27/9/2018, Đội Quản lý thị trường Chống hàng giả trực thuộc Chi cục QLTT Bình Định phối hợp với Công ty cổ phần Everpia, địa chỉ xã Dương xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, tiến hành kiểm tra đột xuất theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng đệm, gồm cơ sở kinh doanh tại số nhà 503 đường Nguyễn Thái học và 99 Tăng Bạt Hổ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã có dấu hiệu kinh doanh mặt hàng đệm giả nhãn hiệu Everon. Tại thời điểm kiểm tra, các điểm kinh doanh này không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Đội QLTT Chống hàng giả đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ 17 tấm đệm giả nhãn hiệu Everon có tổng giá trị là 44.700.000 đồng (Bốn mươi bốn triệu bảy trăm ngàn đồng), để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ảnh: Tang vật là đệm giả nhãn hiệu Everon bị Đội QLTT Chống hàng giả tạm giữ ngày 27/9/2018 tại số nhà 503 đường Nguyễn Thái học và 99 Tăng Bạt Hổ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo quy định của pháp luật Chi cục trưởng Chi cục QLTT Bình Định xử phạt bằng tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm theo quy định tại Điều 12 Nghị định số: 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Sở hữu công nghiệp, đối với các cơ sở vi phạm nêu trên.

Nhằm hạn chế tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chi cục QLTT tỉnh Bình Định tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT, đặc biệt Đội QLTT Chống hàng giả chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt một số nhiệm vụ sau đây:

1. Làm tốt công tác dự báo tình hình, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường hàng hóa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về giả mạo hàng hóa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

2. Tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát các đối tượng vận chuyển, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng như: Mỳ chính, Rượu, thuốc lá, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, đồ điện nước, quần áo, giầy dép…; đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả nhãn hiệu, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.

3. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Kế hoạch số 7105/KH-BCT ngày 29/7/2014 của Bộ Công Thương về việc tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại;

4. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan Báo, Đài tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng về tác hại của việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng; tuyên truyền qua hoạt động kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn./.

Đoàn Quang Khanh (Chi cục QLTT Bình Định)

Tác giả bài viết: