Quy định mới về quản lý và phát triển chợ

Thứ sáu - 14/06/2024 10:05 187 0

Quy định mới về quản lý và phát triển chợ

Ngày 05/6/2024 Chính phủ ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ (sau đây gọi tắt là Nghị định 60/2024/NĐ-CP), nghị định có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2024.

Nghị định này quy định về chính sách, cơ chế phát triển và quản lý chợ, bao gồm: đầu tư xây dựng chợ (gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng); tổ chức quản lý chợ và hoạt động kinh doanh tại chợ; quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng chợ do nhà nước đầu tư, quản lý.
Theo Nghị định 60/2024/NĐ-CP có 03 phương thức phân loại chợ: theo phương thức kinh doanh, theo quy mô, theo nguồn vốn.
Căn cứ vào quy hoạch tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, các quy hoạch khác có liên quan và nhu cầu phát triển, UBND cấp tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển chợ nhằm: đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp chợ; kêu gọi thu hút đầu tư phát triển hệ thống chợ trên địa bàn. Nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ bao gồm: vốn ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách nhà nước (bao gồm các nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật).
Nghị định quy định trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc phân cấp quản lý chợ trên địa bàn tỉnh cho UBND cấp huyện, cấp xã phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và các quy định hiện hành; chỉ đạo UBND các cấp thực hiện rà soát, công bố việc phân hạng, phân loại chợ.
Ngoài ra, tại Nghị định 60/2024/NĐ-CP có quy định cơ sở dữ liệu về tài sản kết cấu hạ tầng chợ, đây là một bộ phận của Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công, được xây dựng và quản lý thống nhất trên phạm vi cả nước.

Tác giả bài viết: Tôn Quốc Huy