1. Công tác quản lý chỉ đạo, hướng dẫn
Trong năm 2023, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-SCT ngày 23/3/2023 của Sở Công Thương về việc triển khai công tác quản lý ATTP ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh năm 2023; Kế hoạch số 42/KH-SCT ngày 21/4/2023 của Sở Công Thương về việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP ngành Công Thương năm 2023; Kế hoạch số 70/KH-SCT ngày 25/9/2023 của Sở Công Thương về việc kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương tại UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác bảo đảm ATTP đến các cơ quan chuyên môn: Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát đảm bảo ATTP, nhất là trong các đợt cao điểm về ATTP như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu...
2. Công tác tuyên truyền
Trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, Sở Công Thương luôn chú trọng công tác tuyên truyền ATTP nhằm nâng trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm để hiểu đúng làm đúng, thực hành sản xuất đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thông qua công tác tuyên truyền góp phần nâng cao trình độ, nhận thức của người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng thực phẩm.
Trong năm 2023, Sở Công Thương đã tổ chức in ấn, hỗ trợ, cấp phát 200 băng rôn tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương và các chợ trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh hướng tới chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Băng rôn tuyên tuyền về an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống
Ngoài ra, Sở Công Thương thường xuyên đăng tin, bài viết tuyên truyền về ATTP đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở và bản tin Ngành với số lượng 08 tin bài. Phối hợp với các địa phương tổ chức 03 lớp phổ biến kiến thức ATTP với khoảng 290 người tham gia.
3. Công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP
Nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước đối với công tác đảm bảo ATTP, ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Bình Định, trong năm 2023, ngành Công Thương đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong các đợt cao điểm về ATTP như: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu. (các đoàn do Chánh Thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn) và 01 đoàn kiểm tra, hậu kiểm về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Kết quả như sau:
+ Đoàn kiểm tra liên ngành do Chánh Thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thực hiện test nhanh chỉ tiêu hàn the đối với 15 mẫu sản phẩm thực phẩm (chả lụa, nem chua, bún gạo khô…) của một số cơ sở, kết quả 15/15 mẫu test đều có kết quả âm tính.
+ Đoàn kiểm tra, hậu kiểm của Sở Công Thương đã thực hiện kiểm tra, hậu kiểm 31 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ATTP của 09 sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương. Qua kiểm tra 09/09 mẫu sản phẩm thực phẩm được kiểm nghiệm có kết quả đạt; Các cơ sở chấp hành tốt các quy định về ATTP.
Công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh
4. Công tác kiểm tra quản lý nhà nước về ATTP
Sở Công Thương đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương tại 11 UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện công tác quản lý ATTP của các địa phương theo các nội dung được phân công, phân cấp tại Quyết định số 76/2020/QĐ-UBND như: Công tác thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa bàn theo phân cấp quản lý; Công tác tổ chức triển khai thực hiện các quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh và văn bản của các Sở, ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn; Công tác tổ chức tiếp nhận Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; Công tác quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực, quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ hạng 2; Công tác tổ chức quản lý, xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn; Công tác tổ chức tuyên truyền, vận động việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; Công tác thực hiện chế độ báo cáo định kỳ; Công tác tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 76/2020/QĐ-UBND đến UBND cấp xã và các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn và việc bố trí đủ nguồn lực và xây dựng dự toán kinh phí hàng năm cho các cơ quan, đơn vị để triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn.
Qua kiểm tra, hầu hết UBND các huyện đã quan tâm, thực hiện các quy định về công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn, công tác tuyền truyền, phổ biến pháp luật về ATTP; tiếp nhận cam kết đảm bảo ATTP; kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quản lý ATTP tại các chợ đảm bảo an toàn. Đồng thời, Sở Công Thương ghi nhận những vướng mắc khó khăn của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện để báo cáo, kiến nghị với cơ quan cấp trên nhằm duy trì, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
5. Công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm
Năm 2023, Sở Công Thương đã thẩm định và cấp 17 Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo quy định. Trong đó có 07 cơ sở cấp mới, 10 cơ sở cấp lại giấy chứng nhận do hết hạn. Tiếp nhận 32 hồ sơ tự công bố chất lượng ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương.
Với những kết quả nêu trên, cho thấy dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh cùng với sự phối hợp của các Sở, ngành, đơn vị liên quan công tác bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trong năm 2023 đã được triển khai rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định về ATTP giảm; không có các sự cố về an toàn thực phẩm liên quan đến các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2024
Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, Sở Công Thương xác định sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong năm 2024. Trong đó, chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành gắn kết hệ thống quản lý trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trong năm 2024; Tăng cường công tác tập huấn chuyên môn cho cán bộ, công chức phụ trách công tác quản lý ATTP của cấp huyện, cấp xã nhằm nâng cao nâng cao năng lực mạng lưới thực hiện công tác quản lý ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương từ cấp tỉnh đến cấp xã; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về ATTP; Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Tác giả bài viết: Huỳnh Thanh Danh
Ý kiến bạn đọc