Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh năm 2023

Thứ bảy - 26/08/2023 07:19 335 0
Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Bình Định tăng cường công tác tổ chức kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương năm 2023.
Ảnh: Kiểm tra thực tế tại một số cơ sở thực phẩm
Ảnh: Kiểm tra thực tế tại một số cơ sở thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 76/2020/QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Bình Định; Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 13/02/2023 về việc ban hành Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định; Kế hoạch số 32/KH-SCT ngày 23/3/2023 của Sở Công Thương về việc triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh năm 2023; Kế hoạch số 42/KH-SCT ngày 21/4/2023 của Sở Công Thương về việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2023, Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.
- Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 64 Luật An toàn thực phẩm, phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của luật An toàn thực phẩm; các cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên có sản phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý có sản lượng lớn nhất; cơ sở không thực hiện công đoạn sản xuất nhưng kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên; cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 02 cơ quan quản lý chuyên ngành trở lên tự chọn ngành Công Thương quản lý.
- Thời gian kiểm tra, hậu kiểm từ ngày 27/6/2023 đến hết ngày 21/7/2023.
- Kết quả kiểm tra, hậu kiểm:
  + Tổng số cơ sở kiểm tra, hậu kiểm: 31 cơ sở, trong đó có 18 cơ sở sản xuất thực phẩm, 13 cơ sở kinh doanh thực phẩm.
  + Tổng số mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn: 09 mẫu (gồm các sản phẩm: 04 sản phẩm Bánh tráng, 02 sản phẩm Bánh phở khô, 01 sản phẩm Hũ tiếu khô, 02 sản phẩm rượu), kết quả kiểm nghiệm. Đạt.
Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương được kiểm tra hậu kiểm theo Kế hoạch nhìn chung đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đối với cơ sở sản xuât thực phẩm: Thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở; đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, bảo hộ lao động; đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu sử dụng đ sản xuất; lưu hồ sơ khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động; thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm: Có đầy đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản theo quy định của pháp luật; có lưu giữ hồ sơ tự công bố sản phẩm đang kinh doanh; có lưu giữ thông tin, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đang kinh doanh; lưu hồ sơ khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động.
Thông qua đợt kiểm tra, hậu kiểm, đã kịp thời đánh giá, chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định về an toàn thực phẩm qua đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của chủ cơ sở đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây