Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024

Thứ sáu - 15/12/2023 09:22 263 0
Ngày 30/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024.
Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp

Theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 được phê duyệt thì tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc là 306,259 tỷ kWh, tăng 7,64% so với năm 2023, trong đó mùa khô là 148,489 tỷ kWh và mùa mưa là 157,769 tỷ kWh. Sản lượng mua bán điện thực tế của các nhà máy điện sẽ được xác định theo các quy định liên quan về giá điện và thị trường điện. Các đơn vị phát điện có trách nhiệm chủ động thực hiện công tác chuẩn bị phát điện, bao gồm đảm bảo công suất sẵn sàng của các tổ máy và thu xếp nguồn nhiên liệu sơ cấp (than, khí, dầu) đủ cho phát điện hàng tháng trong năm 2024.
Quyết định quy định rõ trách nhiệm cụ thể cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện, các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan trong việc đảm bảo cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024.
Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm phối hợp với các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. Tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương; Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh để xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 08/3/2018; Giám sát Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương trong việc thực hiện cung cấp điện, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.
Quyết định này là cơ sở để cho các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nhằm đảm bảo việc cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trong năm 2024.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thúy Hồng