Phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025

Thứ tư - 09/03/2022 11:30 246 0
Ngày 08/3/2022, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND về phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch ban hành với mục đích huy động tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, kỷ cương, công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong Chương trình hành động số 09-CTr/TU ngày 14/5/2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về cải cách hành chính, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020 – 2025; nâng cao ý thức trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong thực hiện công tác cải cách hành chính tại từng cơ quan, địa phương, đơn vị và nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh; đồng thời kết hợp chặt chẽ với phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sơ kết hằng năm, tổng kết phong trào giai đoạn 2021 - 2025 gắn với thực hiện công tác khen thưởng kịp thời, chính xác, có tác dụng biểu dương, lan tỏa.
Phong trào thi đua thi đua bao gồm các nội dung cơ bản: (1) Thi đua hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu và thực hiện có hiệu quả, đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ cải cách hành chính đề ra theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình hành động số 09 và Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Bình Định hằng năm; (2) Thi đua đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành về công tác cải cách hành chính nhằm hoàn thành tốt các tiêu chí theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); chỉ số Đo lường sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện (DDCI) do Ủy ban nhân dân tỉnh công bố hằng năm. Tham mưu thực hiện nâng cao kết quả Chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số SIPAS của tỉnh hàng năm; (3) Thi đua đổi mới công tác tuyên truyền, truyền thông về cải cách hành chính. Tích cực nghiên cứu, sáng tạo, đề xuất các mô hình sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, hiệu quả về ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành giải quyết thủ tục hành chính ở các cơ quan hành chính Nhà nước; (4) Thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính,..; (5) Thực hiện các biện pháp đổi mới, cải tiến phương thức làm việc..; (6) Đổi mới cơ chế quản lý, phân bổ ngân sách nhà nước của tỉnh; (7) Xây dựng chính quyền điện tử tiến tới xây dựng chính quyền số, gắn kết chặt chẽ với tiến trình thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội…
Căn cứ vào kết quả đánh giá Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số SIPAS, Chỉ số DDCI của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, sẽ thực hiện việc xét khen thưởng cho các tập thể và cá nhân theo từng năm và khen thưởng tổng kết giai đoạn 2021 - 2025.
Phong trào thi đua được triển khai từ năm 2022 đến năm 2025. Căn cứ Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua tại cơ quan, đơn vị, địa phương, phấn đấu hoàn thành các nội dung, chỉ tiêu thi đua đề ra, cụ thể hóa đối tượng tiêu chuẩn tặng Giấy khen để động viên các tập thể, cá nhân tích cực tham gia phong trào thi đua theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Bảo Thy