Theo Kế hoạch, để góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, trong năm 2022, Sở Công Thương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm được triển khai thực hiện với nhiều hình thức như: in ấn tờ rơi, băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền; xây dựng cẩm nang tuyên truyền về an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu; tổ chức tập huấn chuyên môn về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tại các địa phương.
Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được tăng cường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương được phân cấp quản lý quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, trong đó gồm những nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Điều kiện về sức khỏe, Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người lao động trực tiếp; Hồ sơ công bố sản phẩm; Nhãn sản phẩm hàng hóa; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia, bao bì, đóng gói,...)và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.
Triển khai công tác tuyên truyền treo băng rôn hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2021
Bênh cạnh đó, Sở Công Thương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương tại các huyện, thị xã, thành phố. Thông qua kiểm tra kịp thời điều chỉnh những bất cập, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.
Để đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm tại địa phương.
Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thu Truyền
Ý kiến bạn đọc