Tăng cường công tác hướng dẫn và tổ chức tiếp nhận Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương

Thứ năm - 25/11/2021 17:35 374 0
Thực hiện Quyết định số 76/2020/QĐ-UBND ngày 01 tháng 12 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ban hành Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Bình Định, Sở Công Thương đã tổ chức tiếp nhận Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh.
Ảnh: Sản phẩm thực phẩm và Hồ sơ tự công bố
Ảnh: Sản phẩm thực phẩm và Hồ sơ tự công bố

Trong năm 2021, Sở Công Thương Bình Định đã tiếp nhận 31 hồ sơ tự công bố sản phẩm, trong đó nhóm sản phẩm Bánh, Bánh tráng 14 hồ sơ; nhóm sản phẩm Rượu 8 hồ sơ; nhóm sản phẩm Bún phở 7 hồ sơ; nhóm sản phẩm Nước giải khát 02 hồ sơ. Hầu hết các cơ sở thực hiện tự công bố sản phẩm đúng theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Quy định về việc tự công bố sản phẩm giúp đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Mặt khác còn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lựa chọn các chỉ tiêu chất lượng, khẳng định uy tín sản phẩm, xây dựng thương hiệu trên thị trường.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều cơ sở doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc thực hiện tự công bố sản phẩm, nhất là những cơ sở thực phẩm có quy mô nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Quá trình tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ tự công bố sản phẩm cho thấy nhiều cơ sở còn lúng túng trong việc lựa chọn, áp dụng các Quy chuẩn, tiêu chuẩn cho phù hợp với đặc điểm của sản phẩm và đúng theo quy định pháp luật, dẫn đến việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu vừa thừa vừa thiếu, không đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, an toàn sản phẩm. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở còn khó khăn trong việc lựa chọn những Phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. 
Nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm hiểu biết, tiếp cận và lựa chọn áp dụng các Quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước phù hợp với sản phẩm của đơn vị trong việc thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm, Sở Công Thương Bình Định luôn lồng ghép nội dung hướng dẫn tự công bố sản phẩm thực phẩm vào chương trình hỗ trợ tập huấn an toàn thực phẩm. Trong năm 2021, Sở Công thương đã hỗ trợ tập huấn an toàn an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương cho 275 người. Thông qua các lớp tập huấn, Phòng chuyên môn đã truyền tải những Quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm của các nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương như: Rượu, cồn và đồ uống có cồn; Nước giải khát; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo…. Đồng thời hướng dẫn các thủ tục pháp lý giúp cơ sở, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây