Thứ năm - 20/01/2022 08:29 334 0
Ngày 11/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 107/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Kế hoạch đặt ra các mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025 như sau:
a) Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 20 lần GRDP.
b) Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 35%.
c) Từ 60% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác.
d) Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 3.500 điểm.
đ) Mục tiêu tăng trưởng sử dụng phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt:
- Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm;
- Tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50 - 80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80 - 100%/năm;
- Tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 30 - 40%/năm;
- Tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.
e) Mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công:
- Từ 80 - 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; từ 60 - 100% các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đô thị triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh;
- 70% các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt;
- 75% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Để đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra 6 nhóm giải pháp chủ yếu:
- Thứ nhất, giải pháp về cơ chế, chính sách.
- Thứ hai, triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0.
- Thứ ba, đẩy mạnh thanh toán điện tử trong dịch vụ hành chính công.
- Thứ tư, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động thanh toán.
- Thứ năm, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng trong thanh toán không dùng tiền mặt.
- Thứ sáu, tăng cường cơ chế phối hợp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
UBND tỉnh giao Sở Công Thương:
- Tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 4157/QĐ-UBND ngày 07/10/2020 của UBND tỉnh.
- Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị, tổ chức liên quan trong triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử.
- Vận động, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức liên quan, nhất là các cơ sở bán lẻ hàng hoá, dịch vụ trên địa bàn chấp nhận, sử dụng phương tiện thanh toán điện tử, có các hình thức động viên người tiêu dùng sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ khách hàng thực hiện các dịch vụ thanh toán điện tử khi có giao dịch.
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong thanh toán không dùng tiền mặt.
Chi tiết Kế hoạch xem tại đây./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Thi