Thứ năm - 20/12/2018 23:59 193 495
Vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Định phối hợp với Công ty Cổ phần gạch tuy nen Bình Định tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung-bê tông nhẹ AACtại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Tham dự Hội nghị có ông Võ Mai Hưng - Phó Giám đốc Sở Công Thương - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu các đề án khuyến công; Lãnh đạo Trung tâm khuyến công &TVPTCN; lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tuy Phước, lãnh đạo UBND xã Phước Lộc, một số nhà đầu tư, đối tác kinh doanh của Công ty trên địa bàn tỉnh.
Ảnh: Ông Võ Mai Hưng - Phó Giám đốc Sở Công Thương – Chủ tịch HĐNT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo về ý nghĩa và hiệu quả đầu tư của dự án. Dự án đầu tư nhà máy sản xuất gạch không nung-bê tông nhẹ công nghệ khí chưng áp AAC do Công ty Cổ phần gạch tuy nen Bình Định làm chủ đầu tư với quy mô công suất 50.000m3 sản phẩm/năm (giai đoạn 1), tổng vốn đầu tư khoảng 71 tỷ đồng, đây là dây chuyền sản xuất gạch AAC đầu tiên trên khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và nằm trong chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 20/4/2010.

Gạch bê tông nhẹ ACC được sản xuất từ các nguyên liệu bao gồm xi măng, cát, vôi, thạch cao và phụ gia thông qua phản ứng hóa học tạo ra hàng triệu lỗ rỗng không khí, sau đó sản phẩm được chứng áp trong lò hấp ở nhiệt độ và áp xuất cao trong 12 giờ. So với gạch nung và gạch xi măng cốt liệu sản phẩm gạch AAC có nhiều ưu điểm như kích thước lớn hơn, nhưng trọng lượng nhẹ hơn nên dễ vận chuyển rút gắn thời gian thi công khoảng 30%, độ chính xác cao, tiết kiệm vữa xây, không cần trát (tô) hai mặt, giảm giá thành 20-30% giá thành tường hoàn thiện; đồng thời sản phẩm gạch AAC cách nhiệt tốt, cách âm tốt, độ bền cao có khả năng chống cháy lên đến 4 giờ. Quá trình sản xuất gạch AAC sử dụng ít hơn 20-30% năng lượng so với gạch đất sét nung nên gạch không nung bê tông nhẹ AAC được xem là vật liệu xanh thân thiện môi trường.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung-bê tông nhẹ công nghệ khí chưng áp AAC tại Công ty Cổ phần gạch tuy nen Bình Định

Ảnh: Dây chuyền sản xuất gạch không nung-bê tông nhẹ công nghệ khí chưng áp AACtại Công ty Cổ phần gạch tuy nen Bình Định

Đến nay, Công ty Cổ phần gạch tuy nen Bình Định đã hoàn thành đầu tư xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị và vận hành chạy thử; đồng thời, phối hợp Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Định tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung-bê tông nhẹ AAC. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo doanh thu khoảng 65 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho trên 42 lao động tại địa phương với thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/người/tháng. Hội nghị đánh giá mô hình trình diễn kỹ thuật đáp ứng mục tiêu đề ra và có thể nhân rộng đối với các dự án nằm trong chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020./.

Tác giả bài viết: doanbv