Hội nghị “Ngành Logistics Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”

Thứ tư - 04/12/2019 23:59 128 245
Ngày 02/12/2019, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định diễn ra Hội nghị “Ngành Logistics Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”do Sở Công Thương Bình Định phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương tổ chức.
Hội nghị “Ngành Logistics Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”

Tham dự hội nghị có ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Hội nhập kinh tế  quốc tế tỉnh Bình Định; ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - Bộ Công Thương; đại diện Tổng Cục Hải quan; Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Đại học Ngoại thương; đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, nhờ chủ động hội nhập, trong thời gian qua Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, kinh tế - xã hội phát triển theo xu thế tăng trưởng, môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn, thị trường mở rộng. Các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, vẫn không ít một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, còn nhiều lúng túng khi tiếp cận với các Hiệp định, chưa nhận biết được việc cần phải làm để nâng cao năng lực cạnh tranh, sự hiểu biết về thị trường, pháp luật và thông lệ mua bán quốc tế, đặc biệt thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tại hội nghị, các diễn giả đến từ Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế và kinh tế, Viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế thuộc Đại học Ngoại thương, Tổng cục Hải quan trình bày các chuyên đề: Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các xu hướng thương mại mới; ngành Logistics và Thương mại điện tử Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - những vấn đề đặt ra với DN; thực hiện cơ chế một cửa quốc gia - những vấn đề địa phương và DN cần lưu ý… Các đại biểu tham gia hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi các kinh nghiệm từ các chuyên gia, nhằm nắm bắt xu hướng phát triển hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, các doanh nghiệptham gia đã tập trung nắm bắt xu hướng phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, những tác động của các Hiệp định Thương mại tự do và xu hướng phát triển Logistics để chủ động thực hiện, nghiên cứu đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nhằm giảm thiểu rủi ro, thách thức do hội nhập kinh tế quốc tế mang lại./.

Tác giả bài viết: cuongnm