Hội nghị triển khai nhiệm vụ Kế hoạch ngành Công Thương năm 2020

Thứ năm - 09/01/2020 23:59 116 470
Chiều ngày 09/01/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ Kế hoạch năm 2020 của ngành Công Thương. Đến dự và Chủ trì Hội nghị có Ông Phan Cao Thắng, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thương cùng đại diện Thường trực HĐND tỉnh; Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo các Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các Hiệp hội, ngành hàng và các Doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Phan Cao Thắng Ủyviên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị được nghe Ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thươngbáo cáo tóm tắt tình hình phát triển CN-TM năm 2019, nhiệm vụ giải pháp thực hiện Kế hoạch năm 2020. Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại, điện năng, kỹ thuật, an toàn, môi trường công nghiệp; công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, xúc tiến thương mại, hợp tác phát triển, hội nhập quốc tế... được triển khai toàn diện và đạt kết quả cao.

Năm 2020, ngành Công Thương Bình Định phấn đấu thực hiện:

- Chỉ số SXCN ướctăng 8,5%; Giá trị SXCN (giá so sánh 2010) ước đạt 49.500 tỷ đồng tăng 10% sovớinăm 2019;

- Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 970 triệu USD; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 430 triệu USD;

- Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ xã hội năm 2020 ước đạt 82.500 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Phan Cao Thắng Ủyviên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đánh giá những kết quả đạt được  của ngành Công Thương trong năm 2019, sự đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định, động viên cán bộ công chức, viên chức ngành Công Thương tiếp tục nổ lực đồng hành cùng các doanh nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh và hoàn thành các nhiệm vụ sau:

- Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN đẩy mạnh SXKD, tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyếtcủa Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranhquốc gia.

- Tiếp tục hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch và chính sách phát triển, tổ chức quán triệt và xây dựng Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Bộ Công Thương và UBND tỉnh về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020trên lĩnh vực CN-TM.

- Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt hiệu quả; Tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo tiến độ cho các dự án đang xây dựng các nhà máy hoàn thành và vào hoạt động tạo ra giá trị mới về sản xuất công nghiệp trong năm 2020.

- Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước đẩy mạnh công tác XTTM nhằm hỗ trợ DN củng cố, phát triển thị trường truyền thống, tìm kiếm thị trường, tiếp tục thông tin tuyên truyền, phổ biến Hiệp định CPTPP và thị trường của các nước tham gia Hiệp định CPTPP; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA),…cho các doanh nghiệp.

- Phát huy vai trò của các Hiệp hội ngành nghề trong việc chủ động tuyên truyền, phổ biến các thay đổi về chính sách, cơ chế quản lý nhập khẩu, kiểm soát chất lượng hoặc những thông tin bất lợi đối với hàng hóa xuất khẩu của tỉnh tại các thị trường trọng điểm, chính sách ưu đãi xuất nhập khẩu, dự báo chính xác tình hình cung - cầu, thông tin thị trường... nhằm giúp DN chủ động ngăn ngừa, giảm rủi ro trong xuất khẩu hàng hóa.

- Chú trọng phát triển CN-TM nông thôn đặc biệt phối hợp với UBND các huyện, thị xã hỗ trợ phát triển các làng nghề tiểu thủ công nghiệp theo Quy hoạch, trước mắt là các Quy hoạch chi tiết và xây dựng làng nghề gắn phục vụ du lịch.

Hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm và các kiến nghị của: UBND huyện Phù Cát, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, Hiệp hội Chế biến và khai thác Đá Bình Định, Tổng Công ty CP Pisico, Công ty CP Thủy sản Bình Định, Công ty CP Trường Thành Việt Nam là Nhà đầu tư của Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp.

Tác giả bài viết: huongptm