Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 114/2018/NĐ-CP và Thông tư số 09/2019/TT-BCT về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Chủ nhật - 29/09/2019 23:59 150 445
Ngày 27/9, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương đã phối hợp Sở Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quy quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 07/8/2019 của Bộ Công Thương về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Đồng chủ trì Hội nghị có ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thương Bình Định.
Cục trưởng Trần Văn Lượng và ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thương chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: Đại diện Sở Công Thương các tỉnh khu vực phía Nam, một số chủ đập, hồ chứa thủy điện và các cán bộ của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Trần Văn Lượng  nêu những vấn đề cần quan tâm trong công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện và những vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị định số 114/2018/NĐ-CP và Thông tư số 09/2019/TT-BCT. Theo đó, ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thương đánh giá cao việc Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp chọn thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội Nghị. Đây là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, Chủ đầu tưcác công trình hồ, đập thủy điện nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Phòng An toàn Điện và đập - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phổ biến và hướng dẫn về một số nội dung được quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 có sự khác biệt cơ bản so với Nghị định số 72/2007/NĐ-CP và Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 07/8/2019 thay thế Thông tư số 34/2010/TT-BCT ngày 07/10/2010 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện như: Thẩm quyền phê duyệt vận hành hồ chứa; Thẩm quyền phê duyệt các Phương án Bảo vệ đập, hồ chứa nước; Xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du; Phương án ứng phó thiên tai, Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp,...Các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, nhất là các vấn đề về thời gian xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du; Quan trắc đập, hồ chứa thủy điện; Các hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước...

Kết thúc Hội nghị, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - ông Trần Văn Lượng đã đánh giá cao sự quan tâm của các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương và các doanh nghiệp đã tích cực tham dự Hội nghị để cập nhật các quy định mới của Nhà nước nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật về an toàn đập, hồ chứa thủy điện; Cục trưởng lưu ý những quy định đối với đập, hồ chứa nước tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP là những quy định chung, áp dụng cho cả đập, hồ chứa thủy điện và đập, hồ chứa thủy lợi. Riêng đối với những quy định cụ thể về đập, hồ chứa thủy điện cần phải nghiên cứu nội dung chi tiết tại Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 07/8/2019 của Bộ Công Thương về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

Tác giả bài viết: hongntt