Kiểm tra an toàn trong hoạt động Trạm nạp LPG vào chai năm 2021.

Thứ năm - 25/11/2021 17:27 307 0
Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-SCT ngày 15 tháng 10 năm 2021 của Sở Công Thương, Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn của các Trạm nạp LPG vào chai trên địa bàn tỉnh từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021.
Kiểm tra an toàn  trạm nạp LPG vào chai trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn
Kiểm tra an toàn trạm nạp LPG vào chai trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn

Theo đó Đoàn kiểm tra đã kiểm ra các hồ sơ liên quan đến hoạt động của Trạm nạp LPG vào chai theo quy định của pháp luật bao gồm: Hồ sơ pháp lý về điều kiện hoạt động của trạm nạp LPG vào chai; Hồ sơ xây dựng; Hồ sơ thẩm định, thiết kế phòng cháy chữa cháy (PCCC); Hồ sơ kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, các thiết bị, phương tiện đo lường và các thiết bị điện phòng nổ; Hồ sơ huấn luyện an toàn trong kinh doanh khí; việc xây dựng các chương trình quản lý an toàn, báo cáo đánh giá rủi ro và kế hoạch ứng cứu khẩn cấp đối với trạm nạp LPG vào chai; việc ban hành và niêm yết nội quy, quy định, quy trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, quy trình xử lý sự cố và quy định về an toàn của trạm nạp; việc lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi chai LPG,… Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra hiện trường khu vực Trạm nạp, bồn chứa, kho chứa, đường ống dẫn, van an toàn, các thiết bị phát hiện rò rỉ, hệ thống PCCC, biển báo nguy hiểm tại các khu vực có nhiều nguy cơ mất an toàn, kiểm tra công tác tồn chứa chai LPG,...
Qua kiểm tra, ghi nhận, các doanh nghiệp được kiểm tra đã chấp hành các quy định về an toàn và hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, cụ thể như: Các trạm nạp có giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào chai; Thực hiện kiểm định các thiết bị có yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn đảm bảo theo quy định; Ban hành và niêm yết nội quy, quy định, quy trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, quy trình xử lý sự cố và quy định về an toàn của trạm nạp; Xuất trình đầy đủ các hợp đồng thuê nạp LPG vào chai cho các đơn vị sở hữu chai LPG hợp pháp.
Đồng thời, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa đều gặp khó khăn. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các quy định theo Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí phần lớn các trạm nạp trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn trong việc lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi chai LPG do không đủ nguồn lực và nhân lực thực hiện. Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên việc xây dựng các tài liệu an toàn theo quy định tại Thông tư 40/2018/TT-BCT ngày 30/10/2018 của Bộ Công Thương còn gặp nhiều khó khăn.
Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở, đôn đốc các doanh nghiệp khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong việc đảm bảo an toàn và hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng theo đúng quy định./.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Thu Truyền