Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp

Chủ nhật - 14/07/2019 23:59 131 564
Tham dự Lễ khánh thànhcó ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh;các đồng chí lãnh đạo của các Sở, ban, ngành của tỉnh,lãnh đạo huyện Phù Cátvà lãnh đạo các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ.Ngoài ra, còn có các nhà thầu thi công xây dựng và lắp đặt, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát…
Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Lễ khánh thành

Sáng ngày 12/7/2019, tại xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Công ty cổ phầnTập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group, Hà Nội) vàCông ty Quadran International (thuộc Tập đoàn Lucia Holding, Cộng hòaPháp) đã tổ chức Lễ khánh thànhNhà máy điện mặt trời Cát Hiệp.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp với công suất 49,5 MWp, diện tích chiếm đất khoảng 60,1ha được xây dựng tại thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với tổng mức đầu tư hơn 1.030 tỷ đồng. Điện năng nhà máy sản xuất bình quân hàng năm khoảng 78 triệu kWh/năm. Dự án sau gần 7 tháng triển khai thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình, đến nay đã nghiệm thu hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành chính thức và đủ điều kiện bán điện cho ngành điện. Sau 1 tháng vận hành phát điện, Nhà máy đã sản xuất được hơn 7 triệu kWh hòa vào lưới điện quốc gia để bán điện cho ngành điện và đem về doanh thu cho nhà đầu tư hơn 15 tỷ đồng/tháng.

Đây là dự án điện mặt trời công suất lớn đầu tiên trên địa bàn tỉnh được đưa vào vận hành, phát điện trực tiếp lên lưới điện quốc gia, chỉ sử dụng quang điện nối lưới trực tiếp, không lưu trữ. Công trình này đánh dấu sự khởi đầu cho phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Bình Định, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và là nguồn lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Tỉnh Bình Định hiện đang tập trung đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Hiện nay trên địa bàn tỉnh còn một số dự án điện mặt trời và điện gió đang triển khai sẽ mở ra triển vọng mới cho tỉnh nhà về phát triển năng lượng tái tạo. Với việc Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp đi vào hoạt động sẽ là tiền đề để phát triển nhiều nhà máy điện mặt trời trong toàn tỉnh. Sản lượng điện sạch từ năng lượng mặt trời khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ góp phần tăng thêm công suất cho lưới điện quốc gia và góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách đáng kể cho địa phương.

Ảnh: Chủ tịch tỉnh và Nhà đầu tư thực hiện nghi thức khánh thành

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của Nhà đầu tư và các nhà thầu trong việc huy động vốn, tổ chức thi công vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo an toàn, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi; đánh giá cao sự nỗ lực phối hợp của ngành điện với các đơn vị có liên quan trong công tác kiểm tra, thử nghiệm, nghiệm thu, cắt điện đấu nối… để Nhà máy đi vào vận hành đúng tiến độ. Từ thành công của dự án, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư tiếp tục mở rộng thêm các dự án trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty cổ phần Năng lượng và Công nghệ cao TTP Bình Định và các đơn vị liên doanh cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ gần gũi, chia sẻ khó khăn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng dự án, phát triển đời sống của nhân dân, đặc biệt chú trọng việc sử dụng và giải quyết phù hợp việc làm cho lao động tại địa phương;tích cực chủ động phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnhgiao Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với các sở ngành và chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi, hỗ trợ tốt nhất để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh của nhà đầu tư trong quá trình vận hành phát điện. Đối với chính quyền huyện Phù Cát, UBND xã Cát Hiệp tiếp tục phối hợp với Nhà đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất để Dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp hoạt động bền vững và hiệu quả./.

Tác giả bài viết: sangnn