Một số kết quả trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sau 4 năm thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 16/05/2022 14:05 217 0
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ra đời đi vào thực tiễn đã góp phần vào sự thay đổi trong nhận thức, trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt ATTP) của các cơ quan quản lý, chính quyền các cấp. Công tác ATTP được chỉ đạo sâu sát hơn từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, triển khai hướng dẫn, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP ngày càng hiệu quả và phù hợp tình hình mới thiết thực, đạt nhiều kết quả đáng kể.
Ảnh: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa.
Trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, giáo dục về ATTP đã được đổi mới, đa dạng về nội dung và hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức, trách nhiệm và hành động của cấp ủy, chính quyền, của từng doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình và cộng đồng. Kết quả thực hiện giai đoạn 2018 - 2021: Tổ chức tọa đàm, hội thảo, tập huấn 2.623 cuộc; 28.470 lượt phát thanh; 166 phóng sự truyền hình; 125 tin bài; 2.062 băng rôn, 11.796 pano áp phích; phát 79.091 tờ rơi; 793 đĩa hình, đĩa âm; in và phát hành 1.000 sách, tài liệu quản lý ATTP. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp đã tổ chức xác nhận kiến thức về ATTP cho 6.211 lượt người; tổ chức tập huấn chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ giám sát mẫu, phối hợp các Hội đoàn thể, địa phương tuyên truyền phổ biến các văn bản mới về ATTP trong lĩnh vực quản lý cho 10.100 lượt người; phối hợp tổ chức 25 buổi tọa đàm; phát thanh 3.645 tin bài; phối hợp với Đài truyền hình Bình Định thực hiện 89 phóng sự, chuyên đề về công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản và các nội dung liên quan lĩnh vực nông nghiệp.
Từ năm 2018 - 2021, Sở Y tế đã cấp 14 giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, 17 giấy xác nhận nội dung quảng cáo và tiếp nhận 1.211 hồ sơ tự công bố sản phẩm; Sở Công Thương tiếp nhận 37 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Tuy nhiên, việc thực hiện tự công bố sản phẩm của các cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những cơ sở thực phẩm có quy mô nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Nhiều cơ sở còn lúng túng trong việc lựa chọn, áp dụng các Quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp với đặc điểm của sản phẩm và đúng theo quy định pháp luật, dẫn đến việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu vừa thừa vừa thiếu, không đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, ATTP. Trong thời gian qua, đã tiến hành cấp 4.814 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo lĩnh vực được phân công, phân cấp. Quy trình tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ tại cơ quan chức năng đơn giản, nhanh chóng, tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp, cơ sở. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp đã tiến hành tổ chức ký cam kết ATTP cho 3.699 hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (năm 2019: 938 cơ sở; năm 2020: 1.818 cơ sở; năm 2021: 943 cơ sở); ngành Công Thương tiếp nhận 324 bản cam kết đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc cấp huyện quản lý, 1.530 bản cam kết đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc cấp xã quản lý. Về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ngành Y tế đã tiến hành kiểm nghiệm đối với 382 mẫu cho kết quả 331 mẫu đạt (86,6%) và 51 mẫu không đạt (13,4%); Ngành Nông nghiệp đã tăng cường công tác giám sát dư lượng kháng sinh cấm và các chất độc hại trong sản phẩm nông lâm thủy sản trên 6.163 mẫu, cho kết quả 6.042 mẫu đạt (98%) và 121 mẫu không đạt (2%). Đối với mẫu vi phạm, các cơ quan quản lý đã tiến hành gửi thông báo và thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, xác minh theo quy định và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP, đồng thời thực hiện các hành động khắc phục.
Trong giai đoạn 2018 - 2021, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 21.673 lượt cơ sở. Trong đó có 20.349 cơ sở đạt (93,9%), vi phạm 1.324 cơ sở (6,1%), xử lý phạt tiền 267/1.324 cơ sở với tổng số tiền phạt là 840.375.000 đồng, 01 cơ sở buộc tiêu hủy sản phẩm. Các hành vi vi phạm chủ yếu: Người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến không trang bị bảo hộ lao động; Không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước theo quy định; Sử dụng dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; Sử dụng, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ... Có 1.056/1.324 cơ sở vi phạm nhưng không bị xử lý, lý do: Các cơ sở này chủ yếu là cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, mang tính thời vụ, kinh doanh thức ăn đường phố thuộc tuyến xã quản lý, lần đầu vi phạm, có biện pháp khắc phục kịp thời sau khi được kiểm tra, nhắc nhở. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp thực hiện thanh tra kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tại 3.931 cơ sở, tàu cá (trong đó có 200 cơ sở SXKD VTNN, 330 cơ sở SXKD nông lâm thủy sản và 3.401 tàu cá), xử phạt vi phạm hành chính 340 cơ sở với số tiền 1.809.850.000 đồng; Sở Công Thương tổ chức kiểm tra tại 39 cơ sở là tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công và kinh doanh rượu đóng trên địa bàn tỉnh, kết quả, hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP; Lực lượng cảnh sát môi trường toàn tỉnh trực tiếp kiểm tra, xử phạt 701 vụ vi phạm pháp luật về ATTP với số tiền phạt là 885.432.000 đồng; Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 709 vụ, có vi phạm và xử lý 160 vụ với tổng số tiền phạt là 818.276.000 đồng.
Các địa phương trong tỉnh đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phân công, phân cấp phối hợp quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của 03 ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương trong việc thực hiện quản lý, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm, bản cam kết đảm bảo ATTP, kiểm tra, giám sát phát hiện xử lý vi phạm, phổ biến tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cộng đồng xã hội, người tiêu dùng nhất là trách nhiệm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngày càng đi vào nề nếp, nâng cao hiệu lực hiệu quả trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Thức