Trung tâm Khuyến công Bình Định hoàn thành 100% kế hoạch kinh phí khuyến công trong năm 2020.

Thứ hai - 14/12/2020 23:59 182 90
Năm 2020, thực hiện kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương đã được Bộ Công Thương và UBND tỉnh phê duyệt, trên địa bàn tỉnh đã triển khai 31 chương trình, đề án khuyến công với tổng kinh phí hỗ trợ 3.500 triệu đồng, bình quân 117 triệu đồng/01 đề án. Trong đó, khuyến công quốc gia thực hiện 03 đề án với kinh phí 800 triệu đồng, chiếm 22,8% so tổng kinh phí; khuyến công địa phương thực hiện 28 đề án với tổng kinh phí 2.700 triệu đồng, chiếm 77,2% so tổng kinh phí.
Ảnh: Lễ Công bố và Tôn vinh Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định năm 2020

Về hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật; chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thực hiện 20 đề án với tổng kinh phí hỗ trợ 2.813 triệu đồng, chiếm 80,3% so tổng kinh phí. Nội dung hỗ trợ tập trung ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (trong đó: kinh phí KCQG hỗ trợ 800 triệu đồng/03 đề án; kinh phí KCĐP hỗ trợ 2.013 triệu đồng/17 đề án). Hoạt động hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, sản xuất sản phẩm mới đạt kết quả thiết thực, phù hợp với chủ trương, định hướng của nhà nước về phát triển sản phẩm như sản phẩm gạch không nung của Công ty TNHH Cường Thịnh Nguyên; sản phẩm cơ khí của Công ty TNHH Thịnh Tiến, Công ty TNHH VLXD Gia Thịnh và Công ty TNHH SX TM và DV Đường Minh; sản phẩm sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường (mo cau) của Công ty TNHH Equana Việt Nam; sản phẩm hàng may mặc của Công ty TNHH XNK May Hoa Công; bánh tráng các loại của Công ty TNHH Sachi Nguyễn... Việc hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất góp phần nâng cao giá trị sản xuất và tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Về hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu, thực hiện 03 chương trình với tổng kinh phí 320 triệu đồng, chiếm 9,1% so tổng kinh phí. Trong đó, đã tổ chức thành công Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020 với 141 sản phẩm tham gia, kết quả có 50 sản phẩm đạt cấp tỉnh, kinh phí thực hiện 200 triệu đồng; Tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 với 25 sản phẩm tham gia, kết quả có 11 sản phẩm đạt cấp khu vực (tăng 02 sản phẩm so năm 2018), kinh phí thực hiện 80 triệu đồng; hỗ trợ 01 cơ sở đầu tư phòng trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm làng nghề gắn với du lịch với kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng.

Về hỗ trợ tư vấn, trợ giúp các cơ sở CNNT, thực hiện 05 đề án với tổng kinh phí 175 triệu đồng, chiếm 0,7% so tổng kinh phí. Trong đó, đã hỗ trợ 04 cơ sở thiết kế mẫu mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm và 01 cơ sở xây dựng, đăng ký nhãn hiệu; tạo cơ hội để cơ sở CNNT đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng có thể nhận biết, phân biệt sản phẩm của các cơ sở trên thị trường; đồng thời, từng bước giúp cơ sở CNNT khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường.

Bên cạnh đó, đã thực hiện hỗ trợ cung cấp thông tin về các chính sách phát triển công nghiệp, khuyến công, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động khuyến công với 03 đề án với tổng kinh phí 192 triệu đồng với nội dung về xây dựng chương trình truyền hình và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác về Khuyến công và ngành Công Thương…

Các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại chỗ chiếm trên 75%; sản phẩm sản xuất ra đã được cải tiến, nâng cao chất lượng, mẫu mã đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ; nhất là đã sản xuất các sản phẩm mới, thân thiện với môi trường, dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên, đa dạng hóa về mẫu mã, có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và bước đầu có đơn hàng xuất khẩu; doanh thu của các cơ sở CNNT trong năm 2020 đạt khoảng 80.800 triệu; đóng góp vào ngân sách địa phương trên 7.100 triệu đồng; tạo việc làm ổn định cho 117 lao động nông thôn và thu hút vốn đầu tư cơ sở CNNT trên 18.301 triệu đồng; qua đó, một đồng vốn khuyến công hỗ trợ đã thu hút được 5,2 đồng vốn đầu tư của các cơ sở CNNT.

Đến nay, Trung tâm Khuyến công Bình Định đã triển khai thực hiện 31/31 chương trình, đề án, hoàn thành 100% kế hoạch kinh phí khuyến công trong năm 2020, góp phần phát triển công nghiệp trong nông thôn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: hungvm