1. Kết quả kiểm tra Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các địa phương
Ban chỉ đạo các huyện, xã được kiểm tra nhìn chung thực hiện tương đối tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn, có thành lập, kiện toàn và duy trì hoạt động Ban chỉ đạo; có kế hoạch triển khai thực hiện “Tháng hành động vì ATTP”; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; thường xuyên tổ chức các đợt công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: phát trên đài truyền thanh địa phương; treo khẩu hiệu hay tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, công tác quản lý cơ sở thực phẩm.
Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số khó khăn của BCĐ ở địa phương
Tuyến huyện: Trên địa bàn một số huyện, hiện nay vẫn chưa có cơ sở giết mổ tập trung, chủ yếu là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (các huyện đã thống kê được số lượng các cơ sở giết mổ tại địa phương), các cơ sở này được kiểm tra vệ sinh thú y thường xuyên ở trạm thú y huyện, nhưng đối với các điều kiện giết mổ khác thì chưa được kiểm soát; hầu hết các huyện đã quy hoạch địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung trong thời gian tới.Công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động còn nhiều hạn chế, vướng mắc xuất phát từ đặc thù về tổ chức hoạt động của loại hình này.
Tuyến xã: Hoạt động của Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chưa được duy trì thường xuyên, chủ yếu chỉ diễn ra vào các đợt cao điểm theo chỉ đạo của cấp trên vì lý do thiếu kinh phí và nhân lực; hoạt động kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở thực phẩm tuyến xã có thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao, chỉ mang tính nhắc nhở, chưa tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở có hành vi vi phạm vì lý do đối tượng quản lý ở tuyến xã, phường, thị trấn là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp, địa chỉ không ổn định và ý thức chấp hành pháp luật của chủ cơ sở chưa cao nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.
2. Kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống
Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 24 cơ sở. Trong đó: 06 cơ sở kinh doanh thực phẩm (05 doanh nghiệp, 01 hộ kinh doanh); 9 cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm (hạt điều, đá viên, nước uống đóng chai...), 06 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 03 bếp ăn tập thể.
Hầu hết các cơ sở được kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm: có Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, Hồ sơ công bố sản phẩm, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động, tổ chức khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định.
Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như: công tác ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bướccòn sơ sài, chưa được các cơ sở quan tâm thực hiện nghiêm túc. Một số bếp ăn tập thể mua nguyên liệu chủ yếu từ các chợ trên địa bàn nên dẫn đến khó kiểm soát được nguồn gốc của rau củ quả và ký kết hợp đồng cung cấp nguyên liệu còn mang tính hình thức.
Đoàn Thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh và tiếp tục hướng dẫn các cơsở chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về ATTP.
Tác giả bài viết: phucdd
Ý kiến bạn đọc