Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021

Thứ năm - 20/05/2021 23:59 155 50
Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2021, Sở Y tế Bình Định (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm)đã thành lập03 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm(ATTP), theo đó Đoàn kiểm tra số 2 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định làm Trưởng đoàn,kiểm tra Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP cấp huyện, cấp xã và các cơ sở tại thị xã An Nhơn,huyện Tuy Phước, huyện Phù Cátvà huyệnTây Sơn với kết quả sau:
Đoàn kiểm tra số 2 làm việc với BCĐ liên ngành về ATTP huyện Phù Cát

1. Kết quả kiểm travới BCĐliên ngành về ATTP cấp huyện

Đoàn kiểm tra đã làm việc với BCĐ liên ngành về ATTPcấp huyệntại thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát và huyện Tây Sơn. Bên cạnh kết quả đạt được vềthực hiện và triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên;ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động;công tác truyền thông;kiểm tra cơ sở, BCĐcấp xã;kiện toàn BCĐ,BCĐliên ngành về ATTP cấphuyện còn tồn tại một sốkhó khăn trong công tác quản lý ATTP như: khó kiểm soát chất lượng, các nguy cơ gây mất ATTPtại các chợ truyền thống; chưa có khu giết mổ tập trungtại địa bàn nênhoạt động giết mổ gia súc của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thường diễn ra vào sáng sớm, do đó gây khókhăn trong việc quản lý ATTPvà kiểm soát chất lượng đối với sản phẩm thịt.

2. Kết quả kiểm travới BCĐliên ngành về ATTP cấp

Đoàn kiểm tra đã làm việc với BCĐliên ngành về ATTPcấp xãtại phường Bình Định, thị xãAn Nhơn; xã Phước Thuận, huyện Tuy Phướcvà xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.Bên cạnh kết quả đạt được vềviệc thực hiện và triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên;ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động;công tác truyền thông;kiểm tra cơ sở;kiện toàn BCĐ,BCĐliên ngành về ATTP cấp xãcòn tồn tạimột số khó khăn trong công tác quản lý ATTP như:

- Về công tác tổ chức hoạt động của BCĐ liên ngành cấpxã: Hoạt động của BCĐliên ngành về ATTPcấp xãchưa được duy trì thường xuyên, chủ yếu chỉ diễn ra vào các đợt cao điểm.

- Hoạt động kiểm tra ATTP đối với các cơ sở thực phẩm cấpxã có thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao, chỉ mang tính nhắc nhở, chưa tiến hành xử lý vi phạm hành chính vì đối tượng quản lý ở cấpxã, phường, thị trấn là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp, địa chỉ không ổn định và ý thức chấp hành của chủ cơ sở chưa cao nên công tác quản lý ATTP gặp nhiều khó khăn.

Đoàn kiểm tra số 2 làm việc với BCĐ liên ngành về ATTP xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước

-Theo Thông tư số 13/2019/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, theo đó,giaocông chức văn hoá - xã hội có trách nhiệm theo dõi ATTP; tuy nhiên,BCĐliên ngành về ATTPcấp xã giao cán bộ Trạm Y tế xã, phường, thị trấntheo dõi ATTP nên công tác quản lý ATTP trên lĩnh vực công thương và nông nghiệp chưa được chú trọng.

- Kinh phí dành cho công tác quản lýATTPtại các xã, phường, thị trấn còn hạn chế.

3. Kết quả kiểm tracác cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Tổng số cơ sở được kiểm tra là 21 cơ sở (08 cơ sở tại thị xã An Nhơn, 06 cơ sở tại huyện Tuy Phước, 04 cơ sở tại huyện Phù Cátvà 03 cơ sở tại huyện Tây Sơn). Trong đó có 05 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 07 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và 09 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.

Đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra tại Công ty TNHH Hoàng Phương (xã Phước An, huyện Tuy Phước)

Kết quả kiểm tra có 18/21 cơ sở (chiếm 85,71%) đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, còn 03 cơ sở (chiếm 14,29%) vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh như: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo quy định bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền là 24.500.000 đồng./.

Tác giả bài viết: honghlx