Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Thứ năm - 08/04/2021 23:59 126 229
Sáng ngày 09/4/2021, tại xã Mỹ Thắng và xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch(thuộc Tập đoàn Bamboo Capital)đã tổ chức Lễ khánh thànhNhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.
Ảnh: Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại Lễ khánh thành

Tham dự Lễ khánh thànhcó Ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện lãnh đạo một sốSở, ban, ngành của tỉnh,lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Phù Mỹ, lãnh đạo chính quyền địa phương xã Mỹ Thắng và xã Mỹ An.Ngoài ra, còn có đại diện các nhà thầu thi công xây dựng và lắp đặt, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát…

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, công suất 330 MWp gồm có 03 nhà máy điện mặt trời (Phù Mỹ 1 công suất 120MWp, Phù Mỹ 2 công suất 110MWp, Phù Mỹ 3 công suất 100MWp)được đầu tư xây dựng trên diện tích 323,54ha, vớitổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng. Điện năng nhà máy sản xuất bình quân hàng năm khoảng 520 triệu kWh/năm. Sau hơn 6 tháng triển khai thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình,đến nay Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã hoàn thành giai đoạn 01 của dự án với công suất 216MWp (Phù Mỹ 1 công suất 37MWp; Phù Mỹ 2 công suất 110MWp; Phù Mỹ 3 công suất 69MWp) và chính thức đưa vào vận hành thương mại vào ngày 31/12/2020. Sau hơn 03 tháng vận hành phát điện, Nhà máy đã sản xuất được hơn 60 triệu kWh điện hòa vào lưới điện quốc gia, với tổngdoanh thu hơn 100 tỷ đồng. Hiện nay, Nhà đầutư đang hoàn thiện thủ tục để tổ chức triển khai thi công xây dựng giai đoạn 02 của dự án, với quy mô công suất còn lại là 114MWp, dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành trong tháng 06/2021.

Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong năm dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được đưa vào vận hành, phát điện trực tiếp lên hệ thống lưới điện quốc gia. Dự án phát điện nối lưới trực tiếp, không sử dụng bộ lưu trữ. Công trình đánh dấu cho bước phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Bình Định, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và là nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với việc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đi vào hoạt động sẽ đóng góp sản lượng điện sạch vào hệ thống lưới điện quốc gia, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách đáng kể cho địa phương.

Ảnh: Nghi thức lễ khánh thành

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã đánh giá cao những nỗ lực của Nhà đầu tư và các nhà thầu. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai đầu tư dự án và ảnh hưởng củađại dịch Covid-19 nhưng với sự tích cực, nổ lực, quyết tâm của Nhà đầu tư, đơn vị thi công trong việc tổ chức thi công vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo an toàn để Nhà máy đi vào vận hành đúng tiến độ. Đồng thời, đánh giá cao sự phối hợp của ngành điện với các đơn vị có liên quan trong công tác kiểm tra, thử nghiệm, nghiệm thu, cắt điện đấu nối… Từ thành công của dự án, lãnh đạo tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho Nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án mới trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn năng lượng sạchcần quan tâm sử dụng tối đa và hợp lý nguồn lao động tại địa phương; quan tâm đến việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;tích cực chủ động phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bànvà tuân thủ các quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương thường xuyên theo dõi, hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình vận hành phát điện của dự án, cũng như việc triển khai thi công giai đoạn 02 của dự án để đảm bảo đưa vào vận hành phát điện theo đúng tiến độ./.

Tác giả bài viết: sangnn