Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành Công Thương trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021

Thứ hai - 19/04/2021 23:59 170 65
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 997/QĐ-UBND ngày 24/3/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Sở Công Thương đã chủ động triển khai đồng loạt các hoạt động quản lý nhà nước về ATTP thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
Ảnh: Hỗ trợ tập huấn An toàn thực phẩm làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá
Ảnh: Hỗ trợ tập huấn An toàn thực phẩm làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá

1. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn

Nhằm phát huy hiệu quả các nội dung của Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, Sở Công Thương đã triển khai các văn bản, kế hoạch trong công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tổ chức các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm bám sát nội dung của Tháng hành động. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Công Thương có Công văn số 391/SCT-KTAT ngày 05/4/2021 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, Sở Công Thương có Công văn số 399/SCT-KTAT ngày 06/4/2021 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Qua đó, yêu cầu các đơn vị, các cơ sở thực phẩm chủ động triển khai các hoạt động tăng cường công tác bảo đảm ATTP trước, trong và sau “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.

2. Công tác tuyên truyền, hỗ trợ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm

Trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, Sở Công Thương luôn chú trọng công tác tập huấn chuyên môn và tuyên truyền ATTP, trên cơ sở đó, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 20/KH-SCT ngày 05/4/2021 về việc triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn chuyên môn về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2021 nhằm cập nhật các quy định mới trong quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành Công Thương chocác cán bộđược phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về ATTP của các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanhthực phẩm, nhận thức người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Trên tinh thần đó, Sở Công Thương hỗ trợ tập huấn kiến thức ATTP cho làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá trên địa bàn thị xã An Nhơn và các cơ sở thực phẩm thuộc quản lý nhà nước của ngành Công Thương. Thông qua các lớp hỗ trợ tập huấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết văn bản pháp luật mới về đảm bảo thực hiện tốt quy định về ATTP; đồng thời tăng cường xây dựng phương pháp thực hành sản xuất thực phẩm sạch, kinh doanh thực phẩm an toàn, tạo môi trường cho thực phẩm sạch phát triển, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Một trong những hoạt động nổi bật trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, Sở Công Thương đã hỗ trợ kinh phí in ấn băng rông tuyên tuyền ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương trên địa bàn toàn tỉnh, hướng tới chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

3. Công tác kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

Thực hiện công tác phối hợp liên ngành dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tham gia đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cơ quan quản lý nhà nước và kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thông qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP.

Để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương yêu cầu sau “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Phòng Kinh tế/kinh tế hạ tầng tiếp tục tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì các hoạt động thường xuyên trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành Công Thương; Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật và báo cáo kết quả triển khai các hoạt động theo đúng thời gian quy định.

Tác giả bài viết: thoattt

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây