Hội thảo “Hướng dẫn phân loại đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh”

Chủ nhật - 18/11/2018 23:59 145 175
Nhằm cung cấp thông tin và phương pháp giúp các bộ, ngành, địa phương tăng cường lồng ghép mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (BĐKH-TTX) vào quá trình hoạch định chính sách và phân loại các chương trình, dự án đầu tư liên quan đến BĐKH-TTX; nâng cao mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong việc tiếp cận với các nguồn tài chính quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Quỹ Hỗ trợ tăng trưởng xanh do Cơ quan Phát triển Bỉ đã tổ chức khóa Hội thảo tập huấn “Hướng dẫn phân loại tiêu chí công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh” tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắK LắK .

Tham dự Hội thảo về phía đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó vụ trưởng vụ KHGD&TNMT; Bà Phan Thanh Tâm - Chuyên gia tư vấn của World Bank chuyên về các chính sách trong BĐKH-TTX; cùng các đại biểu là đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở giao thông vận tải... đến từ các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Chương trình Hội thảo diễn ra trong 02 ngày (14 và 15/11/2018) với nội dung trọng tâm là phổ biến, cập nhật các quy định và thực hành phân loại các dự án đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trên địa bàn cho các đại biểu tham dự.

Nội dung hướng dẫn phân loại đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tại Quyết định số 1085/QĐ-BKHĐT ngày 16/7/2018. Theo đó, Quy trình phân loại nhất quán với nguyên tắc và phương pháp áp dụng chung của các Ngân hàng phát triển Đa phương để theo dõi các nguồn tài chính cho thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu gồm 04 bước chính như sau:

Bước 1: Rà soát và xác định các chương trình, dự án có liên quan đến BĐKH-TTX; mã hóa dự án là thích ứng (A), giảm nhẹ (M), hoặc vừa thích ứng, vừa giảm nhẹ (AM); phân tích nội dung dự án để xác định mức vốn đầu tư cho thích ứng, giảm nhẹ của từng dự án hoặc hợp phần dự án;

Bước 2: Xếp những dự án đã được xác định có liên quan đến BĐKH-TTX ở trên theo mã phân loại tương tứng với các nhiệm vụ của Chiến lược quốc gia về BĐKH và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh;

Bước 3: Kiểm tra chất lượng của kết quả phân loại;

Bước 4: Tổng hợp và báo cáo kết quả phân loại đầu tư cho BĐKH-TTX của quốc gia, ngành hoặc lĩnh vực và địa phương.

Việc phân loại các chương trình, dự án của các ngành và địa phương liên quan đến mục tiêu về ứng phó BĐKH-TTX được thực hiện trên cơ sở rà soát nội dung của dự án (mục tiêu, bối cảnh, các hoạt động dự án thực hiện...) và đánh giá tính phù hợp với các tiêu chí xác định dự án là đầu tư cho BĐKH-TTX (thích ứng, giảm nhẹ hoặc vừa thích ứng, vừa giảm nhẹ) sau đó tiến hành phân loại, mã hóa dự án đầu tư công cho BĐKH - TTX theo các phụ lục chi tiết. Nội dung hướng dẫn chi tiết theo file đính kèm.

Kết thúc chương trình hội thảo, các đại biểu tham dự cập nhật và nắm rõ quy trình đánh giá, phân loại dự án đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, qua đó hỗ trợ hiệu quả cho công tác đánh giá, phân loại cũng như xây dựng các dự án đầu tư công cho biến đổi khí hậu tại địa phương./.

Tác giả bài viết: trongls