Kết quả thực hiện Nghị định của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ ba - 11/12/2018 23:59 122 122
Ngày 25/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2017/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2017, sau hơn 01 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh đã mang lại những kết quả thiết thực.
(Ảnh minh họa, nguồn http://binhdinhinvest.gov.vn)

Về tuyên truyền, hướng dẫn,Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 68 của Chính phủ; Thông tư 15 của Bộ Công Thương; xây dựng ấn phẩm giới thiệu, xúc tiến đầu tư; xây dựng phần mềm quản lý CCN của tỉnh tích hợp chung Trung ương; tham mưu ban hành Quy chế phối hợp quản lý CCN trên địa bàn tỉnh giải quyết các thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, dự án SXKD trong CCN theo cơ chế một cửa liên thông do Sở Công Thương làm đầu mối; thành lập Tổ công tác trực tiếp giải quyết hoặc đề xuất UBND tỉnh giải quyết khó khăn cho các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, DN đầu tư SXKD trong CCN.

Về công tác quy hoạch, chính sách phát triển,đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch phát triển CCN tỉnh Bình Định đến năm 2035; tiếp tục triển khai Chínhsách khuyếnkhích đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các CCN trên địa bàn tỉnh; từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, tập trung chi hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết CCN, chi hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN; đồng thời, hỗ trợ 635 tấn xi măng/1 km để xây dựng các tuyến đường vào CCN.

Về đầu tư hạ tầng các CCN,Bình Định quy hoạch 60CCN với tổng diện tích 1.848 ha. Đến nay,có 50CCN có quyết định thành lập;47CCN được lập quy hoạch chi tiết; 20CCN được phê duyệt dự án đầu tư. Tổng nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng của 42 CCN khoảng 2.150 tỷ đồng, đã thực hiện 610 tỷ đồng; trong đó, NSNN tỉnh hỗ trợ khoảng 33 tỷ; còn lại ngân sách huyện hỗ trợ, vốn của DN làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN và huy động vốn ứng trước của các cơ sở SXKD trong CCN. Có 09 CCN đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải dùng chung. Đã thu hút 10 DN làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng của 12 CCN.

Về thu hút đầu tư SXKD,có 42 CCN đã thu hút đầu tư SXKD; 12 CCN đã lấp đầy 100% diện tích; 12 CCN lấp đầy trên 50% diện tích. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê 520 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân 59,9%. Đã thu hút được 368 CSSX đầu tư, giá trị SXCN chiếm 22% so toàn tỉnh với tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm; KNXK chiếm 12% so toàn tỉnh, giải quyết việc làm cho trên 18.200 lao động, chiếm 15,7% lao động toàn ngành với mức lương bình quân từ 3,5 ÷ 4,5 triệu đồng/người/tháng; nộp NSNN 300 tỷ đồng/năm.

Về định hướng phát triển CCN, tạo mọi điều kiện để thu hút DN làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN để giảm áp lực về NSNN; tập trung phát triển CCN chuyên ngành, CCN sản xuất sản phẩm CNHT, từng bước hình thành và phát triển các cụm liên kết ngành.

Để thuận lợi trong công tác quản lý, hỗ trợ phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Bình Định, trong năm 2019, Sở Công Thương tiếp tục chủ trì thực hiện Quy chế phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về quản lý CCN, giải quyết các thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và dự án SXKD trong CCN theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; rà soát, điều chỉnh, bổ sung Chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định phù hợp với thực tế; phối hợp tổ chức Hội nghị thu hút đầu tư và các CCN trên địa bàn tỉnh...

Tác giả bài viết: hungvm